Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2476
Title: | ความต้องการการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกรในอำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย |
Other Titles: | Extension needs in cassava production of farmers in Erawan District of Loei Province |
Authors: | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา ชนิดา เกตุแก้วเกลี้ยง, 2518- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มันสำปะหลัง--การผลิต |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร (2) ความรู้เกี่ยวกับการผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกร (3) การผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกร (4) ความต้องการการส่งเสริมการเกษตรของเกษตรกร (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตมันสำปะหลัง ของเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรที่ให้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 47.77 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา สมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.49 คน เป็น ประสบการณ์ผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 8.81 ปี สื่อในหมู่บ้านจากผู้นำเกษตรกร และได้รับข่าวสารจากวิทยุโทรทัศน์ โดยภาพรวมเกษตรกรมีระดับการรับรู้ข่าวสารด้านการผลิตมันสำปะหลังจากแหล่งต่าง ๆ อยู่ในระดับปานกลาง แรงงานภาคการเกษตรเฉลี่ย 2.87 คน ลักษณะถือครองที่ดินเป็นของตนเอง พื้นที่ผลิตเฉลี่ย 15.36 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 3822.78 กิโลกรัมต่อไร่ (2) เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ในการผลิตมันสำปะหลังระดับมากที่สุด รองลงมาเกษตรกรสองในสามมีความรู้ในการผลิตระดับมาก และเกษตรกรส่วนน้อยมีความรู้ในการผลิตระดับปานกลาง โดยเกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับการผลิตมันสำปะหลัง เฉลี่ย 17.62 คะแนน (3) เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 5 ปลูกดินร่วน มีการปรับปรุงดินก่อนปลูก ปลูกแบบยกร่อง ไถเตรียมดินถึง 2 ครั้ง เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่มีการตรวจวิเคราะห์ดิน เก็บท่อนพันธุ์ไว้ปลูกเอง ใช้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ใส่ปุ๋ย 2 ครั้งต่อ 1 ฤดูปลูก มีการกำจัดวัชพืช ใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช 2 ครั้งต่อ 1 ฤดูปลูก เก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 10 เดือน การขนส่งโดยรถอีแต๋น ขายมันสำปะหลังในรูปหัวมันสด ขายที่ลานมันเส้นเอกชน (4) เกษตรกรส่วนใหญ่มีความต้องการการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลังเรียงตามลำดับความสำคัญ ดังนี้ ด้านเนื้อหาการผลิตมันสำปะหลัง ด้านการสนับสนุนภายหลังการส่งเสริมการเกษตร และวิธีการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลัง และ (5) เกษตรกรโดยภาพรวมมีปัญหาการผลิตมันสำปะหลังระดับปานกลาง เรียงตามลำดับความสำคัญ คือ การสนับสนุนภายหลังการส่งเสริม เนื้อหาการผลิตมันสำปะหลัง วิธีการส่งเสริมการเกษตร ข้อเสนอแนะเกษตรกรต้องการให้รัฐมีการประกันราคามันสำปะหลัง แนะนาวิธีการปรับปรุงดินก่อนปลูก และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแนะนำพันธุ์มีผลผลิตสูงเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ต้านทานโรคและแมลง |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2476 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
146050.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 16.46 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License