Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2502
Title: | การวิเคราะห์เปรียบเทียบการจัดทำผลิตภัณฑ์จังหวัดในรูปแบบทางตรงและทางอ้อม : กรณีศึกษา จังหวัดหนองบัวลำภู |
Other Titles: | A comparative analysis of the estimation of the gross provincial product by direct vs. indirect way : a case study of Nong Bua Lam Phu Privince |
Authors: | ศิริพร สัจจานันท์, อาจารย์ที่ปรึกษา ไพฑูรย์ สุริยารังสรรค์, 2508- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด การศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์ |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างและปัจจัยที่เป็น ตัวกำหนดความแตกต่างของข้อมูลผลิตภัณฑ์จังหวัด ที่ได้จากการจัดทำในรูปแบบทางตรงคือการ จัดเก็บข้อมูลกิจกรรมการผลิตทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นจริงในพื้นที่ของจังหวัด แล้วนำมาคำนวณหา มูลค่าเพิ่มของผลผลิต กับรูปแบบทางอ้อมที่ดำเนินการโดยการกระจายมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมใน ระดับประเทศออกมาเป็นตัวเลขผลิตภัณฑ์จังหวัดโดยใข้สัดส่วนเครื่องชี้ภาวะการผลิต วิธีดำเนินการศึกษา เป็นการศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์จังหวัดหนองบัวลำภู ณ ราคา ประจำปี ของปี 2548 โดยใช้ตารางเปรียบเทียบเพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างของข้อมูลผลิตภัณฑ์ จังหวัดในรูปแบบทางตรงกับรูปแบบทางอ้อมในประเด็นของมูลค่าเพิ่มของผลผลิต อัตราการ ขยายตัวและอัตราโครงสร้าง พร้อมทั้งวิเคราะห์สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ข้อมูลทั้งสองรูปแนบมี ความแตกต่างกัน ผลการศึกษาพบว่า 1. ข้อมูลผลิตภัณฑ์จังหวัดในรูปแบบทางตรงและรูปแบบทางอ้อม มีความแตกต่างกันทั้งในด้านมูลค่าเพิ่ม อัตราการขยายตัว และอัตราการเจริญเติบโต 2. ปัจจัยที่เป็น ตัวกำหนดความแตกต่างคือ วิธีการจัดทำที่แตกต่างกัน ความสามารถของบุคลากรในจัดเก็บแตกต่าง กัน 3. ข้อมูลในรูปแบบทางตรงมีความสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจของจังหวัดหนองบัวลำภู มากกว่ารูปแบบทางอ้อม |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2502 |
Appears in Collections: | Econ-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
113160.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 6.29 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License