Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2509
Title: การดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหาร จังหวัดน่าน
Other Titles: The operations of food processing and product community enterprises in Nan Province
Authors: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
อุมาพร ดีพรมกุล, 2515-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
วิสาหกิจชุมชน
อาหาร--การแปรรูป
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) สถานภาพการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารจังหวัดน่าน (2) สภาพสังคมและเศรษฐกิจของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน (3) ความคิดเห็นของสมาชิกเกี่ยวกับการดำเนินงาน (4) ความคิดเห็นของสมาชิกต่อการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน (5) ปัญหาในการดำเนินกิจกรรมของวิสาหกิจชุมชน (6) จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส อุปสรรคและแนวทางการพัฒนา ผลการวิจัยพบว่า สถานภาพการดำเนินงานมีความเข้มแข็ง มีทิศทางที่ชัดเจน มีการกำหนดเป้าหมายกลุ่ม มีจริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อชุมชน รักษาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม กำหนดแผนการปฏิบัติงานชัดเจน ชี้แจงแผนการดำเนินงานแก่สมาชิก มีการติดตามข้อมูลการจาหน่ายสินค้า และนาข้อมูลมาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง แสวงหาความรู้ใหม่ อนุรักษ์และต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น มีการพัฒนาผู้นำและสมาชิก สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา อาชีพหลักทาการเกษตร ค้าขายเป็นอาชีพเสริม แหล่งเงินทุนส่วนมากจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรและเป็นสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์มีรายได้มากกว่ารายจ่าย รายได้ในภาคเกษตรน้อยกว่ารายได้นอกภาคการเกษตร รวมกลุ่มเพื่อพัฒนาอาชีพ และรับความรู้จากแหล่งต่างๆ ส่วนใหญ่จะเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม และมีรายได้เพิ่มจากการร่วมกิจกรรม การดำเนินงานกลุ่มผู้นาและสมาชิกมีความเสียสละ มีความรู้ มีความยุติธรรม มีการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าได้รับการสนับสนุนความรู้และสินเชื่อจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง การมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน สมาชิกมี ส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมด้านการวิเคราะห์ปัญหา การวางแผนการเงิน การผลิตอยู่ในระดับมาก ปัญหาที่พบในการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารจังหวัดน่านคือ คณะกรรมการไม่เข้าใจในวัตถุประสงค์ของกลุ่ม ไม่มีส่วนร่วมในการจาหน่ายผลผลิต กลุ่มขาดแคลนเงินทุนในการดำเนินกิจกรรม จุดแข็งคือผู้นำมีความเสียสละ มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการสมาชิกมีความรู้ ปฏิบัติตามกฎระเบียบกลุ่ม จุดอ่อนคือผู้นำไม่ค่อยมีเวลา สมาชิกไม่มีส่วนร่วมในการวางแผน โอกาสคือการได้รับสนับสนุนความรู้ งบประมาณจากภาครัฐ เอกชน อุปสรรคส่วนมากเป็นด้านงบประมาณที่น้อยและล่าช้า แนวทางการพัฒนาควรให้ความรู้ด้านการบริหารงาน การวางแผน การมีส่วนรวม และกาหนดเป็นยุทธศาสตร์ในการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารจังหวัดน่าน
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2509
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
146066.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.71 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons