กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2739
ชื่อเรื่อง: | การวิเคราะห์การบริหารงานของสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร จำกัด |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Analysis of the Chumphon province Coffee grower's co-operative limited management |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ปัญญา หิรัญรัศมี ประกอบ เผ่าพงศ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี สหกรณ์การเกษตร--การจัดการ สหกรณ์การเกษตร--ไทย--ชุมพร กาแฟ--ไทย--ชุมพร การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ |
วันที่เผยแพร่: | 2551 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพทั่วไปของสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร จำกัด (2) ศึกษาผลการดำเนินงานของสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร จำกัด (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะ ในการบริหารงานของสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร จำกัด การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและปริมาณ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ แบ่งการวิเคราะห์เป็น 3 ส่วน ได้แก่ (1) วิเคราะห์ข้อมูลสภาพทั่วไป (2) วิเคราะห์ข้อมูลจากผลการดำเนินงาน โดยใช้ McKinsey’s 7S Model เพียง 3 ด้าน คือ ด้านโครงสรัางของสหกรณ์ (Structure) ด้านรูปแบบการบริหาร (Style) ด้านค่านิยมร่วม (Shared Value) และอัตราส่วนทางการเงินด้านสภาพคล่องทางการเงิน และความสามารกในการก่อหนี้ และ (3) วิเคราะห์ปัญหาและข้อเสนอแนะในการบริหารงานของสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร จำกัด ผลการวิเคราะห์ผลการบริหารงานของสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร จำกัด พบว่า ด้านสภาพทั่วไประหว่างปีบัญชี 2548-2551 จำนวนสมาชิกสหกรณ์ลดลงทุกปี กำหนดกลยุทธ์ด้านการตลาดทำให้สินค้า สหกรณ์เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคภายใน 2 ปี ด้านโครงสร้างของสหกรณ์ Structure) แบ่งโครงสรัางองค์กรเป็นฝ่ายบริหารและฝ่ายจัดการ จัดรูปแบบโครงสรัางองค์กรตามหน้าที่ธุรกิจนำโครงสรัางตามกลุ่มสินค้า มีการปรับโครงสร้าง 1 ครั้ง ด้านรูปแบบการบริหาร (Style) ช่วงที่ 1 ก่อนปรับโครงสร้างคณะกรรมการทำงานยึดติด กฏ ระเบียบ ข้อบังคับ ขาดความกล้าและทักษะในการทำงานตลอดจนความขัดแย้งภายในองค์กร อยู่ภายใต้การชี้นำของฝ่ายจัดการ ช่วงที่ 2 หลังปรับโครงสร้าง รูปแบบการบริหารเปลี่ยนแปลงชัดเจนขึ้น มีภาวะผู้นำสูงขึ้นเนี้องจากเป็นผู้มีประสบการณ์ในเวทึระดับท้องถิ่น กลัาคิดกลัาตัดสินใจ สามารถแกัปัญหาและระงับความ ขัดแย้งได้ดีขึ้น ด้านค่านิยมร่วม (Shared Value) สหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร ยังไม่มีค่านิยมร่วมขององค์กรที่ชัคเจน และเป็นรูปธรรมสะท้อนให้เห็นค่านิยมร่วมของคนในองค์กรที่ยึดถือ ด้านสภาพคล่องทางการเงินอยู่ในเกณฑ์ดี มีความสามารถในการชำระหนี้ด้านความสามารถในการก่อหนี้มีแนวโน้มลดลงแต่ยังเพียงพอส่าหรับ ถูกหนี้ มีการใช้เงินทุนจากผู้ถือหุ้นมากกว่าการกู้เงินจากภายนอก มีประสิทธิภาพในการบริหารสินค้าคงคลังมากขึ้นเมึ่อเทึยบกับปืก่อนๆ แต่ประสิทธิภาพในการเก็บหนี้ยังไม่ดีเท่าที่ควร ด้านปัญหาและข้อเสนอแนะในการบริหารงานของสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร จำกัด สหกรณ์ควรปลูกจิตสำนึก สร้างศรัทธา ค่านิยมต่อ องค์กรและในอาชีพการปลูกกาแฟให้แก่สมาชิกสหกรณ์ ควรพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สนองตอบความด้องการและสร้างความพิงพอใจแก่ผู้บริโภคให้มากขึ้น ในด้านการตลาดควรจะศึกษาวิชาการ ดำเนินการควบคู่ไปกับการจัดจ้างหน่วยงานภายนอกและควรกำหนดรูปแบบโครงสรัางตามกลุ่มสินค้านำโครงสร้างองค์กรตามหน้าที่ธุรกิจ ซึ่งจะสอดคล้องกับกลยุทธ์ด้านการตลาด รวมทั้งการวางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับแผนการตลาด |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2739 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
122116.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 5.58 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License