https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2751
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ | th_TH |
dc.contributor.author | ปราณีต ประสงค์ผล | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นของสมาชิกในการรับบริการถอนเงินสดผ่านเครื่องถอนเงินอัตโนมัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิจิตร จำกัด และ 2) ศึกษาความเป็นไปได้ทางการเงินในการลงทุนติดตั้งเครื่องถอนเงินอัตโนมัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิจิตร จำกัด ประชากรที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ (1) สมาชิกสามัญสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิจิตร จำกัด ทั้งหมดจำนวน 8,083 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบโค้วต้าตามเขตพื้นที่การปกครองเป็นรายอำเภอทั้งหมด 12 อำเภอ ในจำนวนเท่า ๆ กันได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 384 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลในส่วนที่ 1 ความคิดเห็นของสมาชิกโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (2) ศึกษาความเป็นไปได้ทางการเงิน เก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากใบเสนอราคาจากบริษัทผู้ให้บริการติดตั้งเครื่องถอนเงินอัตโนมัติและรายงานประจำปี 2548-2557 ของ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิจิตร จำกัด และนำมาวิเคราะห์คำนวณความเป็นไปได้ทางการเงินโดยการหามูลค่า ปัจจุบันสุทธิ อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุน อัตราผลตอบแทนภายในโครงการ และระยะเวลาคืนทุน ผลการศึกษาส่วนที่ (1) พบว่า สมาชิกเห็นความสำคัญในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ใช้บริการถอนเงินสดผ่านเครื่องถอนเงินอัตโนมัติอยู่ในระดับมากที่สุด สมาชิกเห็นว่าช่องทางในการทำธุรกรรมทางเคาเตอร์บริการมีความเชื่อถือในระดับมาก และสมาชิกมีความเห็นว่าสหกรณ์ควรติดตั้ง เครื่องถอนเงินอัตโนมัติเป็นของสหกรณ์เองอยู่ในระดับมาก ผลการศึกษาส่วนที่ (2) จากการวิเคราะห์ทางการเงิน พบว่า มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 33,554,358.36 บาท อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุน(B/C Ratio) เท่ากับ 16.18 อัตราผลตอบแทนภายในโครงการ (IRR) เท่ากับ 9.33% และระยะเวลาคืนทุน (PB) เท่ากับ 14 เดือน ผลจากการวิเคราะห์พบว่าค่าดัชนีชี้วัดทางการเงินทุกตัวผ่านเกณฑ์ ในการตัดสินใจการลงทุนทั้งสิ้น แสดงให้เห็นว่า การลงทุนระบบการให้บริการถอนเงินสดผ่านเครื่องถอนเงินอัตโนมัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิจิตร จำกัด มีความคุ้มค่าต่อการลงทุน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การลงทุน--การศึกษาความเป็นไปได้--ไทย--พิจิตร | th_TH |
dc.subject | การเงิน--นวัตกรรมทางเทคโนโลยี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | th_TH |
dc.title | การศึกษาความเป้นไปได้ในการลงทุนระบบการให้บริการทางการเงินผ่านเครื่องถอนเงินอัตโนมัติ ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิจิตร จำกัด | th_TH |
dc.title.alternative | Feasibility study of monetary service through the automatic teller machine system of Phichit Teacher Saving Co-operatives Ltd. | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to 1) study the Co-operatives members’ opinions on Automatic Teller Machine (ATM) of Phichit Teacher Saving Co-operatives Ltd. and 2) study the financial feasibility of ATM installation of Phichit Teacher Saving Co-operatives Ltd.The study population of the 1st session was the ordinary members of Phichit Teacher Saving Co-operatives Ltd. accounted for 8,083 members. Quota sampling technique was applied following the jurisdiction territory classified by district which was 12 districts totally. Samples were selected from an individual district of 32 members steamed from 12 districts. Therefore, there were 384 samples collected as a sample size. Data were collected by questionnaire. For the data analysis of the 1st session, the Co-operatives opinions, Descriptive statistics was applied as the data analysis tool---Percentage, Arithmetic Mean, as well as Standard Deviation. For the 2nd session, financial feasibility study, quantitative data were collected from quotation price list of ATM Merchandized Company along with Phichit Teacher Saving Co-operatives yearly report of the year from 2005 to 2014. Quantitative data were analyzed as financial feasibility analysis which was the Net Present Value (NPV), Benefit-Cost Ratio (B/C Ratio), Internal Rate of Return (IRR) together with the Pay Back Period (PB). The study findings indicated that for the 1st session, (1) the Co-operatives Ltd. members paid the significant contribution to financial activities through the ATM with the highest level. Also, the channel of business activities of counter still had the credibility with the high level. The Co-operatives Ltd. members exhibited their own opinion in order to obtain their own ATM with the high level. For the 2nd session, financial feasibility study, the study found that NPV was 33,554,358.36 Thai Baht, B/C Ratio was 16.18, IRR was 9.33 percent, and PB of 14 months. According to the study results, all of financial indexes met the requirement was financial feasibility criteria. This exhibited that the ATM investment of Phichit Teacher Co-operatives Ltd. was worthy for investment. | en_US |