กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2771
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | กรกัญญา อักษรเนียม, 2521- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา. | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) ความรู้และแหล่งความรู้ของสมาชิก 2) ความพึงพอใจเกี่ยวกับการส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงของสมาชิก 3) การดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของสมาชิก 4) ความเข้มแข็งของกลุ่ม การสร้างเครือข่ายและความพร้อมของการเป็นกลุ่มต้นแบบ 5) ศักยภาพการพื่งพาตนเองของสมาชิก 6) ปัญหาและข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง ผลการวิจัยพบว่า 1) สมาชิกมีความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจอยู่ในระดับมากและแหล่งความรู้ที่ได้รับอยู่ในระดับปานกลางโดยเฉพาะจากสื่อกลุ่ม 2) สมาชิกมีความพึงพอใจการส่งเสริมในระดับมาก ในด้านผลการส่งเสริม/เข้าร่วมโครงการ 3) สมาชิกใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการดำรงชีวิตในระดับมากโดยเฉพาะด้านคุณธรรม 4) ความเข้มแข็งและการดำรงอยู่ของกลุ่ม ด้านการสร้างเครือข่าย และด้านความพร้อมของการเป็นกลุ่มต้นแบบ พบว่า สมาชิกมีความพร้อมในระดับมาก โดยกลุ่มมีสถานที่เรียนรู้ จุดสาธิตและการฝืกปฏิบัติการเรียนรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงครบถ้วน และกรรมการกลุ่มมีความเข้มแข็ง 6) ศักยภาพการพึ่งพาตนเอง พบว่า สมาชิกพึ่งพาตนเองในระดับมากโดยเฉพาะด้านจิตใจ 7) ปัญหาและข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชนสันแบบ พบว่า ปัญหาของการส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ในระดับปานกลาง โดยเฉพาะผลการส่งเสริม/เข้าร่วมโครงการ สำหรับข้อเสนอแนะที่อยู่ในระดับมากที่สุดคือควรสนับสนุนงบประมาณให้ต่อเนื่อง รองลงมาคือหน่วยงานควรมีแผนการส่งเสริมและพัฒนาที่ชัดเจนทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว และผู้ส่งเสริมควรช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น สำหรับแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ ได้แก่ ส่งเสริมการสร้างเอกลักษณ์ของชุมชน ส่งเสริมการเชื่อมโยงความรู้คูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น ส่งเสริมการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์และ ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีวิชีวิตชุมชนพอเพียง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | หาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เศรษฐพอเพียง--ไทย | th_TH |
dc.subject | การส่งเสริมการเกษตร | th_TH |
dc.title | แนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงมในชุมชนต้นแบบของกรมส่งเสริมการเกษตร | th_TH |
dc.title.alternative | Guidelines for extension of sufficiency economy in communities model of department of agricultural extension | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัญฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study 1) knowledge and knowledge resource 2) the satisfaction regarding the extension in sufficiency economy 3) living life according to sufficiency economy philosophy 4) group strength, network creation, and readiness of model group 5) potential in self-reliance 6) problems and suggestion in the extension of sufficiency economy. The population in this research was 328 members of sufficiency economy in 5 model community groups. The sample size of 180 people was determined by using simple random sampling method. Data was collected through conducting interview and focus group and was analyzed by using descriptive statistics and content analysis. The results of the research revealed that 1) members had knowledge about sufficiency economy at the high level and the knowledge resource received was at the moderate level. 2) Members’ satisfaction regarding the extension was at the high level. 3) Members adopted sufficiency economy in living their lives at the highest level. 4) The readiness of the group as the model group showed that members were ready at the highest level. 5) Potential in self-reliance was at the highest level. 6) Problems about the extension of sufficiency economy were at the moderate level. The highest level of suggestion was on the constant support in term of funding. Extension guidelines were such as the extension on the identity creation of the community and the wisdom knowledge connection from generation to generation. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 18.06 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License