DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ทิวกาญจน จันทร์โสภา, 2532--
dc.contributor.other: หาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติทางวิทยาศาสตร์ กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดหลวงวิทยา (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการคิดวิเคราะห์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ (3) สร้างสมการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์โดยใช้เจตคติทางวิทยาศาสตร์และความสามารถในการคิดวิเคราะห์เป็นตัวแปรทำนายกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 159 คน ของโรงเรียนวัดหลวงวิทยา จังหวัดศรีสะเกษ ในปีการศึกษา 2558 ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ (1) แบบวัดเจตคติทางวิทยาศาสตร์ (2)แบบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และ (3) แบบบันทึกผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ และสมการถดถอยอย่างง่ายผลการวิจัยปรากฏว่า(1) ความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติทางวิทยาศาสตร์กับผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3โรงเรียนวัดหลวงวิทยา มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .236 ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (2) ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการคิดวิเคราะห์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ มีค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .297 ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ(3) สมการในการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้เจตคติทางวิทยาศาสตร์ และความสามารถในการคิดวิเคราะห์เป็นตัวแปรทำนาย ในรูปของสมการคะแนนมาตรฐานได้แก่ z = .195Zattitude + .267Zattitude
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ทัศนคติเชิงวิทยาศาสตร์--นักเรียน
dc.subject: ความคิดและการคิด
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ปัจจัยด้านเจตคติทางวิทยาศาสตร์กับความสามารถในการคิดวิเคราะห์ที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดหลวงวิทยา จังหวัดศรีสะเกษ
dc.title.alternative: Factors of scientific attitude and critical thinking ability affecting science learning achievement of Mathayom Suksa III students at Wat Luang Wittaya school in Si Sa Ket province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to study the relationship between scientific attitude and science learning achievement of Mathayom Suksa III students at Wat Luang Wittaya School; (2) to study the relationship between critical thinking ability and science learning achievement of Mathayom Suksa III students at Wat Luang Wittaya School; and (3) to create an equation to predict science learning achievement of the students using scientific attitude and critical thinking ability of the students as predicting variables. The research sample consisted of 159 Mathayom Suksa III students of Wat Luang Wittaya School in Si Sa Ket province during the 2015 academic year, obtained by multi-stage sampling. The employed data collecting instruments were (1) a scientific attitude assessment scale, (2) a critical thinking ability assessment scale, and (3) a science learning achievement recording form. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, correlation coefficient, and simple regression equation. Research findings revealed that (1) the correlation between scientific attitude and science learning achievement of the students was .236, which was positive at the low level and significant at the .01 level; (2) the correlation between critical thinking ability and science learning achievement of the students was .297, which was positive at the low level and significant at the .01 level; and (3) the equation to predict science learning achievement of the students using scientific attitude and critical thinking ability of the students as predicting variables in the form of standard score was as shown below: z = .195Zattitude + .267Zattitude