DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: พงษ์พัฒน์ โภชนาธาร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทั่วไปทางสังคมและเศรษฐกิจของสมาชิกสหกรณ์ (2) ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจขายน้ำยางพาราสดของสมาชิกสหกรณ์และ (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการขายน้ำยางพาราสดของสมาชิกสหกรณ์กองทุนสวนยางเกาะแก้วพัฒนา จำกัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชากรที่ศึกษาเป็นสมาชิกสหกรณ์กองทุนสวนยางเกาะแก้วพัฒนา จำกัด ที่ขายน้ำยางพาราสดกับ สหกรณ์ทั้งหมด จำนวน 63 คน เก็บตัวอย่างจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่แบบสอบถาม สถิติ ที่ใช้ได้แก่ค่าความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า (1) สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีช่วงอายุ 41-50 ปี มีการศึกษาระดับประถมศึกษา มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนที่ช่วยทำการเกษตรจำนวน 1-2 คน จำนวนพื้นที่ปลูกยางพารา (ที่กรีดได้) 10-20 ไร่ ระยะทางการขนส่งน้ำยางพาราสดจากสวนยางพาราถึงจุดรับซื้อ 1-5 กิโลเมตร รายได้จากการขายน้ำยางพาราสดเฉลี่ยต่อเดือน 5,001-10,000 บาท ระยะเวลาการเป็นสมาชิกสหกรณ์ 1-5 ปี และความถี่ในการขายน้ำยางพาราสดให้กับสหกรณ์ เป็นประจำคือ ขายทุกครั้งที่กรีด ปริมาณน้ำยางพาราสดที่ขายให้กับสหกรณ์ 51-100 กิโลกรัม (2) ปัจจัยที่มีผลต่อการ ตัดสินใจขายน้ำยางพาราสดของสมาชิกสหกรณ์กองทุนสวนยางเกาะแก้วพัฒนา จำกัด ได้แก่ ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ (น้ำยางพาราสด) ด้านราคา ด้านช่องทางการจำหน่ายอยู่ในระดับมากส่วนด้านการส่งเสริมการตลาด อยู่ในระดับปานกลาง โดยปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจขายน้ำยางพาราสดของสมาชิกในระดับที่สูงเป็นลำดับแรกคือปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ (น้ำยางพาราสด) รองลงมาคือปัจจัยด้านช่องทางการจำหน่ายอยู่ปัจจัยด้านราคา และด้านการส่งเสริมการตลาด ตามลำดับ(3) ปัญหาและอุปสรรคในการขายน้ำยางพาราสดได้แก่การให้บริการล่าช้า/ เจ้าหน้าที่ให้บริการน้อย ค่าเปอร์เซ็นต์น้ำยางพาราสดที่วัดได้ต่ำไปจากเดิมมาก และข้อเสนอแนะในการขายน้ำยางพาราสดของสมาชิกได้แก่ ปรับปรุงการวัดค่าเปอร์เซ็นต์น้ำยางพาราสดให้ตรงกับความเป็นจริง ความเพียงพอของเจ้าหน้าที่ต่อการให้บริการ ความรวดเร็วในการให้บริการ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ยางพารา
dc.subject: ยางพารา--ไทย--สุราษฎร์ธานี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจขายน้ำยางพาราสดของสมาชิกสหกรณ์กองทุนสวนยางเกาะแก้วพัฒนา จำกัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Factors affecting members' decisions to sell raw latex to Koh Kaew Patana Rubber Plantation Fund Cooperative, Limited, Surat Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study (1) the socio-economic factors of members of Koh Kaew Patana Rubber Plantation Fund Cooperative, Limited; (2) the factors that affect their decision to sell the raw latex they produce to the cooperative; and (3) related problems and suggestions. The sample population consisted of 63 members of Koh Kaew Patana Rubber Plantation Fund Cooperative, Limited, in Surat Thani Province, who had sold their raw latex to the cooperative. Data were collected form all of poperlation by using a questionnaire and statistically analyzed to find frequency, percentage, mean, and standard deviation, as well as by content analysis. The results showed that (1) the majority of samples was male, in the 41-50 age range, educated to primary school level, with 1-2 family members working on the plantation. They produced rubber on 10-20 rais ( 1 rai = 1600 m2 ) (harvestable area) and their plantations were located 1-5 km from the cooperative’s latex buying point. They reported income from latex sales of 5,001 – 10,000 baht a month and had been members of the cooperative for 1 – 5 years. The surveyed members sold all their latex to the cooperative every time they harvested, amounting to about 51-100 kg. ( 2) Marketing mix factors that had affected the members’ decisions to sell their latex to the cooperative at a high level were the factors of product, place, and price, ranked in that order. The factor of promotion affected their decisions to a medium level. (3) The problems the rubber producers had were slowness in the sale process due to a lack of personnel and rubber percentage measurements that were lower than they used to be. Their suggestions were for the cooperative to speed the sales process by providing more service personnel and to improve the rubber percentage measurement instruments to make the measurements more accurate.