https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2903
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อภิรักษ์ อนะมาน | th_TH |
dc.contributor.author | จินตนา มณีเสน, 2527- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนเรื่องพันธุกรรม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3โรงเรียนสวนศรีวิทยาหลังเรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบ เสาะหาความรู้ ที่เน้นการเรียนแบบร่วมมือกบการจัดการเรียนรู้แบบปกติ กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2556 โรงเรียนสวนศรีวิทยา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร จำนวน 76คน จำนวน 2 ห้องเรียน ได้มาโดย การสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหา ความรู้ที่เน้นการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่องพันธุกรรม และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน เรื่อง พันธุกรรม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนหลังเรียน เรื่องพันธุกรรม ของนักเรียนที่เรียนโดยการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ที่เน้นการเรียนแบบร่วมมือ สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนหลังเรียนเรื่องดังกล่าวของนักเรียนที่เรียนโดยการจัดการเรียนรู้แบบปกติ อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | วิทยาศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.subject | วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--ชุมพร | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.subject | การสอนแบบสืบเสาะหาความรู้เป็นกลุ่ม | th_TH |
dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ที่เน้นการเรียนแบบร่วมมือเรื่อง พันธุกรรมที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสวนศรีวิทยา จังหวัดชุมพร | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of inquiry learning activities management with emphasis on cooperative learning in the topic of genetics on learning achievement of Mathayom Suksa III students at Suan Si Witthaya School in Chumphon Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were (1) to construct a reading enhancement book entitled Series of Moral Tales for Prathom Suksa IV students at Maharat Ban Saeng-arun School in Surat Thani province; and (2) to verify quality of the constructed reading enhancement book. The informants for this study consisted of a group of 3 experts on construction of reading enhancement book and a group of 10 Prathom Suksa IV students. The instruments employed for quality verification comprised (1) a reading enhancement book entitled Series of Moral Tales, (2) a reading enhancement book quality verification form for the experts, and (3) a form for assessment of student’s satisfaction. Data were statistically analyzed using the mean. The findings of the study were as follows: (1) the constructed reading enhancement book comprised a series of ten moral tales, the contents of each of which were inserted with morality and desirable characteristics for students, with color illustrations and end-of-book activities; and (2) results of quality verification of the book by experts regarding the plots, language style, illustration, book appearance and format, and values and benefits were at the highly appropriate level with the total rating mean of 4.44; and students’ satisfaction with the book in the aspects of the plots, language style, illustration, book appearance and format, and values and benefits were at the highly appropriate level with the total rating mean of 2.67. | en_US |