DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: สุริยา โส๊ะเต่ง, 2526-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของบุคลากรภาคสหกรณ์และภาคราชการสหกรณ์ในจังหวัดสตูล (2) ระดับความสำคัญของปัญหาการดำเนินงานของสหกรณ์ (3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลของบุคลากรภาคสหกรณ์ และภาคราชการสหกรณ์กับปัญหาการดำเนินงานของสหกรณ์ภาคเกษตรในจังหวัดสตูลประชากรที่ใช้ในศึกษา คือ บุคลากรสหกรณ์ภาคเกษตรจีงหวัดสตูลก่อน พ.ศ.2545 ได้แก่ คณะกรรมการดำ เนินการฝ่ายจัดการ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ และเจ้าหน้าที่ตรวจบัญชีสหกรณ์ โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 85 คน เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบไคสแควร์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) บุคลากรภาคสหกรณ์และภาคราชการสหกรณ์ส่วนใหญ่เพศชาย อายุ 36-45 ปี ระดับ การศึกษามัธยมศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน 11-20 ปี 2) ระดับความสำคัญ ปัญหาการดำเนินงานของสหกรณ์ พบว่า (1) ปัญหาภายในของสหกรณ์โดย ภาพรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง โดยมีระดับของปัญหาตามลำดับ คือ ด้านบุคคล ด้านการดำเนินธุรกิจ ด้านวัสดุอุปกรณ์ ด้านเงินทุน และด้านการจัดการ (2) ระดับ ความสำคัญของปัญหาภายนอกของสหกรณ์โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลางโดยมีระดับของปัญหาตามลำดับ คือ ด้านนโยบายภาครัฐ ด้านการสร้างเครือข่ายสหกรณ์ และกฎหมายระเบียบและข้อบังคับสหกรณ์ 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลกับ ปัญหาการดำเนินงานภายในของสหกรณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 พบว่า เพศ มีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านสมาชิกสหกรณ์ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ และด้านวัสดุอุปกรณ์ อายุ มีความสัมพันธ์กับ ปัญหาด้านฝ่ายจัดการสหกรณ์ และด้านเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ วุฒิการศึกษา มีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านคณะกรรมการดำเนินการตำแหน่งงาน มีความสัมพันธ์กับ ปัญหาด้านเงินทุน และการดำเนินธุรกิจสหกรณ์ และประสบการณ์ในการทำงาน มีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านการดำเนินธุรกิจสหกรณ์ ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลต่อปัญหาการดำเนินงานภายนอกของสหกรณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 พบว่า เพศมีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับสหกรณ์ การศึกษา มีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านนโยบายรัฐ ตำแหน่งงาน มีความสัม พันธ์กับปัญหาการสร้างเครือข่ายสหกรณ์
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์การเกษตร--การจัดการ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: การดำเนินงานสหกรณ์ภาคเกษตรในจังหวัดสตูลหลังการปรับตำแหน่งสหกรณ์อำเภอ
dc.title.alternative: Operational of agricultural cooperatives in Satun Province after the reform of the district cooperative officers
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study (1) the personal factors of cooperatives personnel and personnel of the Cooperative Promotion Department in Satun Province; 2) their perceptions of the relative importance of various problems with cooperatives’ operations; and 3) the relationships between personal factors and perceptions about problems with cooperatives’ operations. The sample population was 85 people involved with agricultural cooperatives in Satun Province before 2002, consisting of members of cooperative operations committees, cooperative managers, cooperative accountants, and personnel of the government-sector Cooperative Promotion Department. Data were collected using a questionnaire and analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, chi square test and content analysis.The results showed that 1) Most of the samples were male, age 36-45, educated to secondary school level, and had 11-20 years experience working in the cooperative sector. 2) Overall, the internal problems of cooperatives were rated at “medium” level; in order of descending importance they were individual people problems, business operations problems, materials/equipment problems, financial problems and management problems. The external problems of cooperatives were also rated at “medium” level overall; in order of descending importance they were government policy, network building, and laws/regulations/rules. 3) The following statistically significant (p> 0.05) relationships were identified the samples’ personal factors and their perception of the importance of cooperatives’ internal problems: sex was related to problems with cooperative members, Cooperative Promotion Department personnel and materials/equipment. Age was related to problems with management and Cooperative Promotion Department personnel. Educational level was related to problems with operations committees. Work position was related to problems with capital and business operations. Years of work experience was related to problems with business operations. The following statistically significant (p> 0.05) relationships were identified the samples’ personal factors and their perception of the importance of cooperatives’ external problems: sex was related to problems with laws/regulations/rules. Educational level was related to problems with government policies. Work position was related to problems with network building.