กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3044
ชื่อเรื่อง: ผลการใช้หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 ต่อสมรรถภาพการผลิตและต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไก่ไทยละโว้
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effect of Napier Pak Chong 1 grass on productive performance and feed cost in Thai Lavo chicken
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: วรินธร มณีรัตน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
มณฑิชา พุทซาคา, อาจารย์ที่ปรึกษา
รักษิณา สัตย์ชาพงษ์, 2518-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ไก่ไทยละโว้--การเลี้ยง
หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1
หญ้าเนเปียร์
วันที่เผยแพร่: 2557
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบทางโภชนะของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 แบบสดและหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 แบบหมัก 2) ศึกษาผลการใช้หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 ในการผลิตไก่ไทยละโว้ต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่ไทยละโว้ และ 3) ศึกษาผลการใช้หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 ต่อต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไก่ไทยละโว้ ผลการวิจัย พบว่า 1) องค์ประกอบทางโภชนะของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 แบบสดที่อายุการตัด 45 วัน มีค่า DM, CP, ADF, NDF และ GE เท่ากับ 17.10, 7.10, 38.70, 61.30 เปอร์เซ็นต์ และ 3,518.98 แคลอรี่ต่อกรัม ตามลาดับ ในหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 แบบหมัก พบว่า มีค่า DM, CP, ADF, NDF และ GE เท่ากับ 23.10, 3.80, 50.50, 66.50 เปอร์เซ็นต์ และ 3,381.16 แคลอรี่ต่อกรัม ตามลาดับ2) เมื่อสิ้นสุดการทดลอง พบว่า อัตราการเจริญเติบโต ปริมาณการกินได้ และ อัตราการแลกเนื้อของไก่ทดลองในทุกทรีตเมนต์ มีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสาคัญทางสถิติ (p>0.05) และ 3) ไก่ทดลองใน ทรีตเมนต์ที่ 3 มีต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้าหนักตัว 1 กิโลกรัมน้อยที่สุด เท่ากับ 61.29±2.46 บาท ขณะที่ทรีตเมนต์ที่ 1, 2, 4 และ 5 มีต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้าหนักตัว 1 กิโลกรัม เท่ากับ 61.57±2.80, 61.63±1.04, 61.84±1.87 และ 62.35±3.71 บาท ตามลาดับ และจากผลการวิจัย พบว่า การใช้หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 สามารถใช้ทดแทนอาหารสำเร็จรูปทางการค้าได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่มีผลต่ออัตราการเจริญเติบโต ปริมาณการกินได้ และอัตราการแลกเนื้อของไก่ไทยละโว
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3044
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
146095.pdfเอกสารฉบับเต็ม9.71 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons