กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3048
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: โสภนา สุดสมบูรณ์
dc.contributor.author: สิริวัฒน์ บริพิศ, 2532-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 11 จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ (2) เปรียบเทียบภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 จำแนกตามขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 343 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามขนาดสถานศึกษา เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนของผู้บริหารสถานศึกษา มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างรายคู่โดยวิธี แอล เอส ดี ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ระดับภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยภาพรวม และรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการส่งเสริมการสื่อสารภายนอกเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ด้านการปรับหลักสูตรให้มีความสอดคล้องเชื่อมโยงด้านการยกระดับการพัฒนาวิชาชีพเพื่อเสริมสร้างความสามารถของครู ด้านการประเมินผลและกำกับติดตามการเรียนการสอน ด้านการกำหนดเป้าประสงค์และทิศทางการพัฒนาและด้านการส่งเสริมความสัมพันธ์เชิงบวกและความร่วมมือระหว่างคณะครู ตามลำดับ และ (2) การเปรียบเทียบภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 พบว่า ผู้บริหารที่อยู่ในสถานศึกษาที่มีขนาดแตกต่างกัน มีภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อทดสอบความแตกต่างรายคู่ พบว่า มีความแตกต่างกัน 4 คู่ คือ 1) ผู้บริหารที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดใหญ่มีภาวะผู้นำทางเรียนการสอนสูงกว่าผู้บริหารที่ปฏิบัติงานอยู่ในสถานศึกษาขนาดเล็ก 2) ผู้บริหารที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดใหญ่มีภาวะผู้นำทางเรียนการสอนสูงกว่าผู้บริหารที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ 3) ผู้บริหารที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดใหญ่มีภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนสูงกว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดกลาง และ 4) ผู้บริหารที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษมีภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนสูงกว่าผู้บริหารที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดกลาง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: ผู้บริหารโรงเรียน--ไทย--สุราษฎร์ธานี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา
dc.title: ภาวะผู้นำทางการเรียนการสอนของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 11 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Instructional leadership of school administrators in the 21st century of secondary schools in Surat Thani Province under the Secondary Education Service Area Office 1
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1 ) to study instructional leadership of school administrators ill the 2 1st Century of secondary schools under the Secondary Education Service Area Office 11 in Surat Thani Province: and (2) to compare the levels of instructional leadership of school administrators in the 21st Century of secondary schools as classified by school size. The research sample consisted of 343 teachers in schools under the Secondary Education Service Area Office 11 in Surat Thani province, obtained by stratified random sampling based on school size. The employed research instrument was a rating scale questionnaire dealing with instructional leadership of school administrator, with reliability coefficient of .97. Statistics employed for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, one-way ANOVA. and LSD method for pairwise comparison. The research results revealed that (1) the overall and all specific aspects of instructional leadership of school administrators ill the 2 1 st Century of secondary schools under the Secondary Education Service Aiea Office 11 in Surat Thani Province were rated at the high level; the specific aspects of instructional leadership could be ranked based on their rating means from top to bottom as follows: the aspect of promotion of external communication to support learning, the aspect of curriculum adjustment to be more relevant and connecting, the aspect of upgrading the professional development to enhance teachers’ competencies, the aspect of instructional monitoring and evaluation, the aspect of determination of development direction and goals, and the aspect of promotion of positive relationships and cooperation among teachers, respectively; and (2) as for the comparison of levels of instructional leadership of school administrators who worked in schools of different sizes, it was found that the school administrators who worked in schools of different sizes differed significantly at the .05 level in their levels of instructional leadership: when the pairwise comparisons were conducted, significant differences were found in the following four pairs of school administrators: 1) administrators of large schools had instructional leadership level significantly higher than that of administrators of small schools; 2) administrators of large schools had instructional leadership significantly higher than that of administrators of extra-large schools; 3) administrators of large schools had instructional leadership level significantly higher than that of administrators of medium sized schools; and 4) administrators of extra-large schools had instructional leadership level significantly higher than that of administrators of medium sized schools
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Edu-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม21.23 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons