กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3156
ชื่อเรื่อง: การผลิตข้าวโดยใช้การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Rice production adhering to good agricultural practice by farmers in Mae Hong Son Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
วรินทร ปัญญาสม, 2529-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
ข้าว--การผลิต--ไทย--แม่ฮ่องสอน
วันที่เผยแพร่: 2557
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สังคม และเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว (2) การผลิตข้าวโดยใช้การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว (3) ความรู้ แหล่งความรู้ ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโดยใช้การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว (4) การยอมรับเทคโนโลยีการผลิตข้าวโดยใช้การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว (5) ปัญหา ข้อเสนอแนะ ในการผลิตข้าวโดยการใช้การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกรมากกว่าครึ่งหนึ่ง คือร้อยละ 70.5 เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 50.97 ปี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.94 คน เกษตรกรมากกว่าครึ่ง เป็นสมาชิกกลุ่มสถาบันเกษตรกร เกษตรกรส่วนใหญ่ครอบครองที่ดินี้เป็นของตนเอง ขนาดพื้นที่ทำการเกษตร เฉลี่ย 10.39 ไร่ มีรายได้เฉลี่ย 137,006.00 บาทต่อครัวเรือน รายจ่ายเฉลี่ย 91,166.00 บาท ต่อครัวเรือน (2) เกษตรกรส่วนใหญ่ มีพื้นที่ปลูกข้าวเฉลี่ย 7.0 ไร่ ปลูกข้าวพันธุ์หุอมมะลิ 105 เกษตรกร ร้อยละ 70.5 ขายผลผลิตให้แก่พ่อค้าในพื้นที่ผลผลิตเฉลี่ย 567.88 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาจำหน่ายเฉลี่ย 10.85 บาทต่อกิโลกรัม (3) เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการสำรวจศัตรูพืชก่อนการตัดสินใจป้องกันกำจัดศัตรูพืชมากที่สุด เกษตรกรได้รับข้อมูลทางการเกษตรระดับปานกลาง จากสื่อบุคคล สื่อแบบกลุ่ม และสื่อแบบมวลชน (4) การยอมรับเทคโนโลยีการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรเชิงความคิดเห็น เกษตรกรยอมรับระดับมากที่สุด คือการเก็บเกี่ยวในระยะเวลาที่เหมาะสม รวงข้าวอยู่ในระยะพลับพลึง (5) การยอมรับเทคโนโลยีการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรเชิงปฏิบัติ เกษตรกรมีการปฏิบัติ ในประเด็น พื้นที่ปลูกต้องไม่มีวัตถุอันตรายที่จะทำให้เกิดการตกค้างหรือปนเปื้อนในข้าว (6) เกษตรกรมีปัญหาในการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าวในระดับปานกลาง สำหรับข้อเสนอแนะ เกษตรกรเสนอว่า ให้หน่วยงานภาครัฐสนับสนุนเมล็ดันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ให้แก่เกษตรกร
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3156
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
147193.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.99 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons