https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/317
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิภา เจริญภัณฑารักษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ประสิทธิ์ ธีรวงศธร, 2510- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยการประเมินผลการบริหารโครงการสารสนเทศโดยใชหลักธรรมาภิบาลไอทีมีวัตถุประสงคเพื่อ (1) พัฒนาเครื่องมือสำหรับการบริหารโครงการสารสนเทศโดยใชหลักธรรมาภิบาลไอที (2) ประเมินผลการบริหารโครงการสารสนเทศด้านการส่งมอบ ด้านการบริหารทรัพยากรไอทีจากการนำเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นมาช่วยในการบริหารโครงการสารสนเทศ การดำเนินการวิจัยได้มีการแบ่งกระบวนการออกเป็น 1) การศึกษาเกี่ยวกับธรรมาภิบาลไอทีมีการนํากรอบโคบิตเวอร์ชัน 4.1 โดยเฉพาะกระบวนการบริหารโครงการตามกรอบงาน PO10 (PO10 Manage Projects) มาเป็นแนวทางในงานวิจัยเพราะเป็นกรอบทที่อธิบายเกี่ยวกับการบริหารจัดการโครงการไอที 2) การพัฒนาโปรแกรมบริหารโครงการสารสนเทศโดยนำหลักธรรมาภิบาลไอทีเขามาเป็นองค์ประกอบในการทำงานของโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นจากงานวิจัยนี้ซึ่งเป็นกรอบในการดำเนินโครงการสารสนเทศเพื่อใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลทางด้านโครงการและประเมินผลการบริหารโครงการสารสนเทศเครื่องมือที่ใชในการพัฒนาโปรแกรม ประกอบด้วยโปรแกรม PHP ฐานขอมูล SQL Server 2005 และระบบธุรกิจอัจฉริยะ (Tableau Software) 3) ประเมินผลโครงการสารสนเทศตามหลักธรรมาภิบาลไอทีทั้ง 5 ด้าน คือ ด้านกลยุทธ์ ด้านการส่งมอบ ด้านความเสี่ยงทรัพยากรไอที ด้านการวัดผลการปฏิบัติงาน และด้านแบบจำลองวุฒิภาวะการเก็บรวบรวมข้อมูลโครงการสารสนเทศเพื่อใช้ในการประเมินได้จัดเก็บข้อมูลของบริษัท เมืองทองมหาชัยจํากัด ซึ่งเป็นธุรกิจด้านอุตสาหกรรมรองเท้า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ถึงวันที่ 31 มกราคา พ.ศ. 2556 โดยมีทั้งหมด 5 โครงการ ประกอบด้วยโครงการด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการบริหารสินค้าคงคลังจํานวน 2 โครงการ โครงการด้านการพัฒนาระบบ 3 โครงการผลการประเมินโครงการสารสนเทศในงานวิจัยพบว่า 1) ด้านการส่งมอบ มีการส่งมอบงานทันกำหนด 4 โครงการช้ากว่ากำหนด 1 โครงการ 2) ด้านทรัพยากรไอทีสามารถประเมินประสิทธิภาพการทางานในแต่ละเดือนได้อย่างแม่นยําและใกล้เคียงกับแผนที่กำหนดแต่เมื่อประเมินประสิทธิภาพพบว่ามีการใช้เวลาในการทำงานมากกว่าแผนที่วางไว้ 1 โครงการ 3) ด้านแบบจำลองวุฒิภาวะหน่วยงานไอทีอยู่ในระดับที่ 3 แสดงว่ามีการพัฒนาด้านการบริหารโครงการสารสนเทศในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการนำกรอบธรรมาภิบาลไอทีเข้ามาจะช่วยทำให้ สามารถติดตามประเมินผลการบริหารโครงการสารสนเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพตามแนวทางปฏิบัติงานในการบริหารโครงการสารสนเทศที่ดีที่กำหนดในกรอบโคบิตเวอร์ชัน 4.1 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.68 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | บริษัท เมืองทองมหาชัย--การจัดการ | th_TH |
dc.subject | การบริหารโครงการ | th_TH |
dc.subject | สารสนเทศ--การจัดการ | th_TH |
dc.title | การประเมินการบริหารโครงการสารสนเทศโดยใช้หลักธรรมาภิบาลไอที: กรณีของบริษัท เมืองทองมหาชัย จำกัด | th_TH |
dc.title.alternative | Assessment of information project management using IT governance: a case of muangthong Mahachai Co,Ltd. | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2013.68 | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were as follows: (1) Development of IT project management tool based on IT governance standards. (2) Evaluation of the pilot projects using the developed tools to analyze performance of those projects. The research methodology were consisted of (1) Literature review in IT governance focusing on COBIT 4.1, especially in PO10 (Manage Project), a major component directly covered in the best practice of project management processes. (2) Development of IT project management tool. The tool was aimed to embed IT governance framework as a mechanism to enforce the best practice in project management of IT projects. The tool was developed by PHP, SQL Server 2005 and Business Intelligence named Tableau. (3) The last step was IT project management evaluation based on IT governance in 5 categories as on (1) Strategic project (2) IT Project Delivery (3) IT Resource Risk (4) IT Performance and (5) Maturing Model. Data collection was from Muangthong Mahachai co,Ltd., a company of footware manufacturing. Data collection for system evaluation was from 1st November 2012 to 31st January 2013. The result of IT projects evaluation were as following (1) In term of project delivery, there were 1 project out of 4 projects overdued. (2) In term of IT resources, IT project performance was precise and under control as planned for each project. However, One project was behind the plan (3) In term of IT maturity model of IT department in the firm, it was ranked as the third level,classified as DEFINED. This was interpreted that IT department capability was in good practice in area of IT project management. In conclusion, the research outcome showed IT governance framework, COBIT 4.1 and PO10; enforcing the best practice in IT project management more efficiently | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สันติพัฒน์ อรุณธารี | th_TH |