DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พาณี สีตกะลิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ กีระพงษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ศิวฉัตร์ ศิรสิทธิ์นฤวัต, 2516--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารโรงพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระปกเกล้า (2) ระดับบรรยากาศองค์กรของโรงพยาบาลพระปกเกล้า (3) ระดับคุณภาพชีวิต ทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระปกเกล้า และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์กร กับคุณภาพชีวิตการทำงาน ของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระปกเกล้า ประชากร คือ พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระปกเกล้า จำนวน 537 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้โดยการสุ่มแบ่งตามสัดส่วนของหน่วยบริการได้จำนวน 277 คน เครื่องมือประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล บรรยากาศองค์กร และคุณภาพชีวิตการทำงาน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความเที่ยงเท่ากับ 0.80 และความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.92 สถิติที่ใช้ คือ ร้อยละ ค่าพิสัย ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และถดถอยพหูคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า (1) พยาบาลวิชาชีพส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 42 ปี สถานภาพ โสด สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยใน ระยะเวลาที่ปฏิบัติงานระหว่าง 10-18 ปี เป็นข้าราชการ รายได้ 20001-30000 บาทต่อเดือน (2) บรรยากาศองค์กรในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง สำหรับรายด้านโดยเฉพาะด้านการเปิดโอกาสให้เรียนรู้โดยการทดลองอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนด้านอื่น ๆ อยู่ในระดับสูง (3) ภาพรวมคุณภาพชีวิตการทำงาน อยู่ในระดับสูง ยกเว้นด้านการมีสุขภาพดี มีใฝ่รู้ดี ด้านการบริหารการใช้เงินเป็น และการมีสังคมดี ที่อยู่ในระดับปานกลาง และ (4) ปัจจัยบรรยากาศองค์กรด้านการทำงานเป็นทีมความรับผิดชอบในงาน การเปิดโอกาสให้เรียนรู้ โดยการทดลอง และระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน ที่มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันและมีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระปกเกล้า
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรงพยาบาลพระปกเกล้า
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject: พยาบาล--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศองค์กรกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลพระปกเกล้า
dc.title.alternative: The relationship between organizational climate and the professional nurses' quality of work life at Prapokklao Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this descriptive research were to: (1) identify personal factors of registered nurses; (2) explore the levels of organizational climate; (3) determine the level of registered nurses’ quality of work life; and (4) determine the relationship between personal factors as well as organizational climate and registered nurses’ quality of work life, at Prapokklao Hospital. The study was carried out in a sample of 277 registered nurses selected using stratified random sampling from all 537 registered nurses at the hospital. Data were collected using a questionnaire with the reliability and validity values of 0.80 and 0.92, respectively, and then analyzed to determine percentages, means, standard deviations, and stepwise multiple regression. The results showed that: (1) of all respondents, most of them were female, 42 years old on average, single, and graduated with a bachelor’s degree, worked at inpatient wards, had 10–18 yeas of work experience as civil servants, and had a monthly salary of 20,001–30,000 baht; (2) the overall organizational climate was at a moderate level; the climate was moderate for the chances of experimental learning and high for other aspects; (3) the overall quality of work life of registered nurses was at a high level, except that their good health, good knowledge, good financial management, and good social relationship aspects were at a moderate level; and (4) the factors related to organizational climate including teamwork, job descriptions, experimental learning opportunity, and years of service were interrelated in the same direction and affected registered nurses’ quality of work life at Prapokklao Hospital