กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3270
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: จุฬารัตน์ ธรรมประทีป
dc.contributor.author: รณชัย เรืองแดง, 2528-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) 2) วัดความคิดเห็นของครูที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) และ3) วัดความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) ผู้ให้ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ คือครูผู้สอนโรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) จำนวน 10 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) จำนวน30 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบวัดความคิดเห็นของครูที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม และแบบวัดความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาพบว่า (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง” ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 ประกอบด้วยเนื้อหา 5 บทได้แก่ บทที่ 1 พฤกษศาสตร์ของถั่วเหลือง บทที่ 2 ชนิดพันธุ์ถั่วเหลือง บทที่ 3 ปลูกและดูแลถั่วเหลือง บทที่ 4ศัตรูร้ายทำลายถั่วเหลือง และบทที่ 5 ประโยชน์จากถัวเหลือง (่ 2) ผลการวัดความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” พบวา โดยภาพรวมหนังสืออ่านเพิ่มเติมมีระดับความคิดเห็นอยู่ที่ระดับเหมาะสมมาก และ(3) ผลการวัดความคิดเห็นของครูผู้สอนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” พบว่า คุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับลักษณะของเนื้อหา การใช้ภาษาลักษณะการจัดรูปเล่ม มีระดับความคิดเห็นอยู่ที่ระดับ เหมาะสมมากที่สุด และลักษณะการจัดภาพ มีระดับความคิดเห็นอยู่ ที่ระดับเหมาะสมมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องถั่วเหลือง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3)
dc.title.alternative: Construction of a supplementary reading entitled soybean for Matthayom Suksa I students at Thaichong (Tessaban 3) School
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to construction of a supplementary reading enititled soybean for MattayomSuksa I students at Thaichong (Tessaban 3) School; (2) to evaluate teachers’ opinions toward the supplementary reading enititled soybean for Mattayom Suksa I students at Thaichong (Tessaban 3) School; (3) to evaluate students’ opinions toward the supplementary reading enititled soybean for Mattayom Suksa I students at Thaichong (Tessaban 3) School. The sample of this study included 10 teachers and 30 Mattayom Suksa I students who were studying in the first semester of academic year 2016 at at Thaichong (Tessaban 3) School, obtained by purposive sampling. The research instruments comprised an evaluation form on student’s opinions toward the supplementary reading, and an evaluation form on teacher’s opinions toward the supplementary reading. Statistics for data analysis were the mean and standard deviation. The findings of this study revealed that (1) the constructed supplementary reading book titled soybean for Mattayom Suksa I students contained 5 chapters, namely, Chapter 1: Soybean Botany; Chapter 2: Soybean type; Chapter 3: Grow and care for soybeans; Chapter 4 : Soybean destroying enemy; and Chapter 5 : Soybean Benefits; (2) opinions toward the developed supplementary reading book titled soybean of Mattayom Suksa I students were that the contents of the book were appropriatel ; and (3) opinions toward the developed supplementary reading book titled soybean of teachers were that the book’s value and benefits ; also, It contents, language usage, the format of the book were appropriate at the highest level and its illustrations were appropriate at the high level.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
fulltext_152877.pdfเอกสารฉบับเต็ม22.6 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons