Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3270
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจุฬารัตน์ ธรรมประทีปth_TH
dc.contributor.authorรณชัย เรืองแดง, 2528-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์th_TH
dc.date.accessioned2023-02-16T01:45:27Z-
dc.date.available2023-02-16T01:45:27Z-
dc.date.issued2559-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3270en_US
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) 2) วัดความคิดเห็นของครูที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) และ3) วัดความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) ผู้ให้ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ คือครูผู้สอนโรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) จำนวน 10 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3) จำนวน30 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบวัดความคิดเห็นของครูที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม และแบบวัดความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาพบว่า (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง” ถั่วเหลือง” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 ประกอบด้วยเนื้อหา 5 บทได้แก่ บทที่ 1 พฤกษศาสตร์ของถั่วเหลือง บทที่ 2 ชนิดพันธุ์ถั่วเหลือง บทที่ 3 ปลูกและดูแลถั่วเหลือง บทที่ 4ศัตรูร้ายทำลายถั่วเหลือง และบทที่ 5 ประโยชน์จากถัวเหลือง (่ 2) ผลการวัดความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” พบวา โดยภาพรวมหนังสืออ่านเพิ่มเติมมีระดับความคิดเห็นอยู่ที่ระดับเหมาะสมมาก และ(3) ผลการวัดความคิดเห็นของครูผู้สอนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ถั่วเหลือง” พบว่า คุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับลักษณะของเนื้อหา การใช้ภาษาลักษณะการจัดรูปเล่ม มีระดับความคิดเห็นอยู่ที่ระดับ เหมาะสมมากที่สุด และลักษณะการจัดภาพ มีระดับความคิดเห็นอยู่ ที่ระดับเหมาะสมมากth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectหนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)th_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอนth_TH
dc.titleการสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องถั่วเหลือง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนไท่จง (เทศบาล 3)th_TH
dc.title.alternativeConstruction of a supplementary reading entitled soybean for Matthayom Suksa I students at Thaichong (Tessaban 3) Schoolth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameศึกษาศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาศึกษาศาสตร์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe purposes of this study were (1) to construction of a supplementary reading enititled soybean for MattayomSuksa I students at Thaichong (Tessaban 3) School; (2) to evaluate teachers’ opinions toward the supplementary reading enititled soybean for Mattayom Suksa I students at Thaichong (Tessaban 3) School; (3) to evaluate students’ opinions toward the supplementary reading enititled soybean for Mattayom Suksa I students at Thaichong (Tessaban 3) School. The sample of this study included 10 teachers and 30 Mattayom Suksa I students who were studying in the first semester of academic year 2016 at at Thaichong (Tessaban 3) School, obtained by purposive sampling. The research instruments comprised an evaluation form on student’s opinions toward the supplementary reading, and an evaluation form on teacher’s opinions toward the supplementary reading. Statistics for data analysis were the mean and standard deviation. The findings of this study revealed that (1) the constructed supplementary reading book titled soybean for Mattayom Suksa I students contained 5 chapters, namely, Chapter 1: Soybean Botany; Chapter 2: Soybean type; Chapter 3: Grow and care for soybeans; Chapter 4 : Soybean destroying enemy; and Chapter 5 : Soybean Benefits; (2) opinions toward the developed supplementary reading book titled soybean of Mattayom Suksa I students were that the contents of the book were appropriatel ; and (3) opinions toward the developed supplementary reading book titled soybean of teachers were that the book’s value and benefits ; also, It contents, language usage, the format of the book were appropriate at the highest level and its illustrations were appropriate at the high level.en_US
Appears in Collections:Econ-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_152877.pdfเอกสารฉบับเต็ม22.6 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons