DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วฤษาย์ ร่มสายหยุด
dc.contributor.author: สลักจิต สีวันนา, 2528-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบแนะนำแบบผสานสำหรับการบริการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง และ 2) ประเมินค่าความถูกต้อง ค่าการเรียกคืนและค่าประสิทธิภาพของระบบแนะนำแบบผสานสำหรับการบริการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง วิธีดำเนินการวิจัย โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดจากหลักการพื้นฐานของระบบแนะนำแบบผสานสำหรับการบริการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งอาศัยหลักการทำงาน 2 ระบบ ได้แก่ ระบบแนะนำแบบพิจารณาเนื้อหาและระบบแนะนำแบบพึ่งพาผู้ใช้ร่วมกัน โดยระบบแนะนำแบบพิจารณาเนื้อหาจะเน้นเรื่องความคล้ายคลึงกันจากกลุ่มผู้ใช้และระบบแนะนำแบบพึ่งพา ผู้ใช้ร่วมจะเน้นเรื่องการสร้างแบบจำลองทำนายผล งานวิจัยนี้เป็นการประยุกต์รวมระบบแนะนำแบบพิจารณาเนื้อหาและระบบแนะนำแบบพึ่งพาผู้ใช้ร่วมกันเป็นระบบแนะนำแบบผสานเพื่อวิเคราะห์เชิงทำนายและจัดกลุ่มความคล้ายคลึงกันสำหรับการบริการในอุตสาหกรรมก่อสร้างสำหรับการประเมินผลการวิจัยแสดงค่าความถูกต้องร้อยละ 92.85 ค่าการเรียกคืนร้อยละ 86.67 และค่าประสิทธิภาพร้อยละ 89.69 ตามลำดับ จากผลการดำเนินการวิจัย โดยการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันสำหรับระบบแนะนำแบบผสานสำหรับการบริการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ที่ช่วยสนับสนุนการตัดสินใจของพนักงานขายและลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ในการเพิ่มประสิทธิภาพความถูกต้องและคุ้มค่าการลงทุนให้กับบริษัท
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2017.131
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ระบบแนะนำข้อมูล (การกรองสารสนเทศ)
dc.subject: อุตสาหกรรมการก่อสร้าง--บริการสารสนเทศ
dc.title: การพัฒนาระบบแนะนำแบบผสานสำหรับการบริการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง
dc.title.alternative: Development of hybrid recommender system for construction industry services
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2017.131-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2017.131
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were as follows 1) to develop a Hybrid recommender system for construction industry services, and 2) to evaluate the precision, recall and f-measure of a Hybrid recommender system for construction industry services. The research methodology extended the principle of a recommender system that based on the two systems as the Content-based and Collaborative filtering recommender systems. However, the Content-based technique focused on generating the similarity from group of users and the Collaborative filtering technique had the ability on predicting model. The research applied a Hybrid filtering recommender system that consisted of the two mainly techniques on predicting model and generating the similarity grouping for construction industry services. For the evaluation of the research represented that the measurement results were as 92.85% for precision, 86.67% for recall and 89.69% for f-measure respectively. According to research experiment, the developed a web application of Hybrid recommended system for construction industry services that supported the customers and sale department for gathering the customer requirements and improving the efficiency, accuracy and cost effectiveness of company.
dc.contributor.coadvisor: วราภรณ์ วิยานนท์