https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/355
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิภา เจริญภัณฑารักษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | จิรพรรณ ธาตุรักษ์, 2530- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างแนวปฏิบัติด้านบริหารคุณภาพและบริการไอทีของ อุตสาหกรรมเซรามิกของไทยด้วยมาตรฐาน ISO 9001:2015 และISO 20000:2005 (2) พัฒนาระบบเว็บเซอร์วิสเพื่อปรับเปลี่ยนธุรกิจยุคดิจิทัลของอุตสาหกรรมเซรามิกไทยด้านการบริหารคุณภาพและบริการไอทีตามแนวปฏิบัติที่ได้สร้างขึ้น และ (3) ประเมินประสิทธิภาพของระบบที่พัฒนาขึ้นในด้านเวลา ต้นทุน และ ความพึงพอใจ โดยเปรียบเทียบผลก่อนหน้าและภายหลังการใช้ระบบที่พัฒนาขึ้น วิธีการวิจัย (1) ศึกษามาตรฐาน ISO9001:2015, ISO 20000:2005,ITIL V.3 และโครงสร้างงานไอทีขององค์กรเซรามิกของไทย (2) วิเคราะห์ความสอดคล้องของมาตรฐานที่ศึกษา (3) สร้างแนวการปฏิบัติที่ดีจากมาตรฐานที่ศึกษา และ (4) พัฒนาเว็บเซอร์วิสเพื่อปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลของ อุตสาหกรรมเซรามิกไทยด้านการบริหารคุณภาพและบริการไอที (5) ประเมินประสิทธิภาพของระบบที่พัฒนาขึ้นมา โดยเปรียบเทียบผลก่อนและหลังการใช้งานที่พัฒนาขึ้น ผลการวิจัยพบว่า (1) มาตรฐานที่ได้ทำการศึกษาและสร้างขึ้นเป็นแนวปฏิบัตินั้นมีความสอดคล้องกัน โดยมาตรฐาน ISO 20000:2005 กับ ITIL Version 3 มีค่าความสอดคล้องร้อยละ 100และ มาตรฐาน ISO20000:2005 กับ ISO9001:2015 มีค่าความสอดคล้องร้อยละ 72.31 (2) ได้เว็บเซอร์วิสตามแนวปฏิบัติที่สร้าง และ (3) การประเมินประสิทธิภาพของระบบที่พัฒนาขึ้น เพื่อปรับเปลี่ยนธุรกิจในอุตสาหกรรมเซรามิกไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัล ด้านต้นทุนมีค่าใช้จ่ายลดลง ด้านเวลาสามารถให้บริการรวดเร็วขึ้น และด้านความพึงพอใจของผู้รับบริการมีเพิ่มขึ้น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2017.81 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | อุตสาหกรรมเซรามิก--ไทย--การจัดการ | th_TH |
dc.title | การปรับเปลี่ยนธุรกิจยุคดิจิทัลด้านบริหารงานคุณภาพและบริการไอทีของอุตสาหกรรมเซรามิกไทยด้วย ISO 9001 และ ISO 20000 | th_TH |
dc.title.alternative | Digital transformation in quality management and IT service management for Thai ceramic industry with ISO 9001 and ISO 20000 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2017.81 | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of the research were as follows: (1) To develop best practice in quality management and IT Service for Thai ceramic industrybased on ISO 9001:2015 and ISO 20000:2005 (2) To develop web service for digital transformation of Thai ceramic industry based on the best practice (3) To evaluate the performance of the developed system in term of time, cost and satisfaction by comparing before and after of the system usage. Research methodology consisted of follows: (1) Studied ISO 9001:2015, ISO 20000:2005, ITIL Version 3 and IT Structure of Thai ceramic organization (2) Analyzed the alignment of the standards. (3) Developed the best practice based on the standards. (4) Developed web service for digital transformation of Thai ceramic industry from the best practice in quality management and IT Service. (5) Evaluated the effectiveness of the developed system comparing before and often system usage. Research results showed that (1) The standard alignment of ISO 20000:2005 and ITIL Version 3 as of 100% and ISO 20000 with ISO 9001:2015 alignment was 72.31% (2) The web service form the best practice for digital transformation in Thai ceramic industry (3) Performance evaluation the developed system in term of cost-reducing with fasten service time and higher users’ satisfaction | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สันติพัฒน์ อรุณธารี | th_TH |