DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สาคร บุญดาว
dc.contributor.author: ทิราวรรณ์ ปริโต, 2518-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องความน่าจะเป็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 โรงเรียนเบ็ตตี้ดูเมน 2 ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน และ (2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนดังกล่าวที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานกลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 โรงเรียนเบ็ตตี้ดูเมน 2 ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 1 ห้องเรียน นักเรียน 30 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือการวิจัยคือแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน เรื่องความน่าจะเป็น แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องความน่าจะเป็น และแบบสอบถามวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า(1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์หลังเรียน เรื่องความน่าจะเป็น ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 โรงเรียนเบ็ตตี้ดูเมน 2 ช่องเม็ก สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ ดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05และ (2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานอยู่ในระดับมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: คณิตศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject: คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้ปัญหาเป็นฐานเรื่อง ความน่าจะเป็น ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และความพึงพอใจต่อการจัดการกิจกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเบ็ตตี้ดูเมน 2 ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี
dc.title.alternative: Effects of mathematics learning activities management using problem based learning in the topic of probability on mathematics learning achievement and satisfaction with learning activities of Mathayom Suksa III students at Betty Dumaine 2 Chong Mek School in Ubon Ratchathani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to compare mathematics learning achievements in the topic of Probability of Mathayom Suksa III students at Betty Dumaine 2 Chong Mek School in Ubon Ratchathani province before and after undertaking problem-based mathematics learning activities; and (2) to study the students’ satisfaction with problem-based mathematics learning activities. The sample consisted of 30 Mathayom Suksa III students in an intact classroom of Betty Dumaine 2 Chong Mek School in Ubon Ratchathani province during the first semester of the 2014 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were learning management plans using problembased mathematics learning activities in the topic of Probability, a mathematics learning achievement test in the topic of Probability, and a questionnaire on student’s satisfaction with learning activities. Statistics for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that (1) the post-learning mathematics achievement in the topic of Probability of Mathayom Suksa III students at Betty Dumaine 2 Chong Mek School was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level; and (2) the students’ satisfaction with problem-based learning activities was at the high level.