กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376
ชื่อเรื่อง: การปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าด้วยเครื่องบรรจุแบบเกลียวเพื่อลดความผันแปรของน้ำหนักบรรจุ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Filling improvement of the face powder with auger filler machine to reduce the variability of the filling weight
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุภาวดี ธีรธรรมากร
สุเมธ สิงห์ผู, 2513-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
สมบัติ ทีฆทรัพย์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์
อุตสาหกรรมการบรรจุหีบห่อ
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาหาสาเหตุที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว (2) ศึกษาแนวทางในการปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว และ (3) ประเมินผลการควบคุมความผันแปรของน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียวหลังการปรับปรุง การศึกษาเริ่มจากการระดมสมองเพื่อหาสาเหตุของปัญหาด้วยแผนผังสาเหตุ นำมาวิเคราะห์ผลกระทบอันเนื่องมาจากลักษณะข้อบกพร่อง และแผนภูมิพาเรโต เพื่อคัดเลือกปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า จากนั้นจึงทำการออกแบบการทดลองทีละปัจจัยเพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงในการบรรจุแป้งทาหน้า ผลการวิจัย พบว่า (1) สาเหตุสำคัญที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า คือ ระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียว ระยะพิตของเกลียวบรรจุ และความเร็วของการบรรจุ (2) แนวทางการปรับปรุง คือ เกลียวบรรจุแป้งทาหน้าควรมีระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียวอยู่ที่ 1.2 มิลลิเมตร ระยะพิตของเกลียวบรรจุ 27 มิลลิเมตร และความเร็วที่เหมาะในการบรรจุ 50 ชิ้นต่อนาที และ (3) ประเมินผลการควบคุมหลังการปรับปรุง ทำให้ดัชนีความสามารถของกระบวนการเพิ่มขึ้นจาก 1.32 เป็น 1.71 เปลี่ยนจากระดับพอใช้เป็นดีเลิศและสามารถลดความเบี่ยงเบนของน้ำหนักบรรจุจาก 0.82 กรัม เป็น 0.55 กรัม
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Science Tech - Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
fulltext_162034.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.74 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons