Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุภาวดี ธีรธรรมากรth_TH
dc.contributor.authorสุเมธ สิงห์ผู, 2513-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-08-10T01:46:39Z-
dc.date.available2022-08-10T01:46:39Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376en_US
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาหาสาเหตุที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว (2) ศึกษาแนวทางในการปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว และ (3) ประเมินผลการควบคุมความผันแปรของน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียวหลังการปรับปรุง การศึกษาเริ่มจากการระดมสมองเพื่อหาสาเหตุของปัญหาด้วยแผนผังสาเหตุ นำมาวิเคราะห์ผลกระทบอันเนื่องมาจากลักษณะข้อบกพร่อง และแผนภูมิพาเรโต เพื่อคัดเลือกปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า จากนั้นจึงทำการออกแบบการทดลองทีละปัจจัยเพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงในการบรรจุแป้งทาหน้า ผลการวิจัย พบว่า (1) สาเหตุสำคัญที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า คือ ระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียว ระยะพิตของเกลียวบรรจุ และความเร็วของการบรรจุ (2) แนวทางการปรับปรุง คือ เกลียวบรรจุแป้งทาหน้าควรมีระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียวอยู่ที่ 1.2 มิลลิเมตร ระยะพิตของเกลียวบรรจุ 27 มิลลิเมตร และความเร็วที่เหมาะในการบรรจุ 50 ชิ้นต่อนาที และ (3) ประเมินผลการควบคุมหลังการปรับปรุง ทำให้ดัชนีความสามารถของกระบวนการเพิ่มขึ้นจาก 1.32 เป็น 1.71 เปลี่ยนจากระดับพอใช้เป็นดีเลิศและสามารถลดความเบี่ยงเบนของน้ำหนักบรรจุจาก 0.82 กรัม เป็น 0.55 กรัมth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.1en_US
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectอุตสาหกรรมการบรรจุหีบห่อth_TH
dc.titleการปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าด้วยเครื่องบรรจุแบบเกลียวเพื่อลดความผันแปรของน้ำหนักบรรจุth_TH
dc.title.alternativeFilling improvement of the face powder with auger filler machine to reduce the variability of the filling weighten_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2019.1-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.1en_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe objective of this research is (1) to study the causes that effect the filling weight variation of the face powder with the Auger filling machine; (2) to study the ways to improve the filling of the face powder with Auger filling machine; and (3) the evaluation of controlling the filling weight variation of the face powder with the Auger filling machine after improvement. The study was done by brainstorming to analyze relevant factors with the cause and effect diagram, the failure mode and effect analysis, the Pareto Chart for selecting factors affect to filling weight variation of the face powder. Then the experiment was designed one by one to find ways to improve filling. The result showed that ( 1) the factors affect the filling weight variation of face powder were filling screw casing clearance, the size of filling screw pitch and the filling speed; (2) the filling improvement was filling screw should have 1.2 millimeter of screw casing clearance, 27 millimeter of the filling screw pitch, and the suitable speed of filling was 50 pieces per minute; and (3) the evaluation of control process capability index increased from 1.32 to 1.71, changed from adequate to excellent process level and decreased weight deviation from 0.82 gram to 0.55 gram .en_US
dc.contributor.coadvisorสมบัติ ทีฆทรัพย์th_TH
Appears in Collections:Science Tech - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_162034.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.74 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons