Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุภาวดี ธีรธรรมากร | th_TH |
dc.contributor.author | สุเมธ สิงห์ผู, 2513- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-08-10T01:46:39Z | - |
dc.date.available | 2022-08-10T01:46:39Z | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาหาสาเหตุที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว (2) ศึกษาแนวทางในการปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว และ (3) ประเมินผลการควบคุมความผันแปรของน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียวหลังการปรับปรุง การศึกษาเริ่มจากการระดมสมองเพื่อหาสาเหตุของปัญหาด้วยแผนผังสาเหตุ นำมาวิเคราะห์ผลกระทบอันเนื่องมาจากลักษณะข้อบกพร่อง และแผนภูมิพาเรโต เพื่อคัดเลือกปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า จากนั้นจึงทำการออกแบบการทดลองทีละปัจจัยเพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงในการบรรจุแป้งทาหน้า ผลการวิจัย พบว่า (1) สาเหตุสำคัญที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า คือ ระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียว ระยะพิตของเกลียวบรรจุ และความเร็วของการบรรจุ (2) แนวทางการปรับปรุง คือ เกลียวบรรจุแป้งทาหน้าควรมีระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียวอยู่ที่ 1.2 มิลลิเมตร ระยะพิตของเกลียวบรรจุ 27 มิลลิเมตร และความเร็วที่เหมาะในการบรรจุ 50 ชิ้นต่อนาที และ (3) ประเมินผลการควบคุมหลังการปรับปรุง ทำให้ดัชนีความสามารถของกระบวนการเพิ่มขึ้นจาก 1.32 เป็น 1.71 เปลี่ยนจากระดับพอใช้เป็นดีเลิศและสามารถลดความเบี่ยงเบนของน้ำหนักบรรจุจาก 0.82 กรัม เป็น 0.55 กรัม | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.1 | en_US |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | อุตสาหกรรมการบรรจุหีบห่อ | th_TH |
dc.title | การปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าด้วยเครื่องบรรจุแบบเกลียวเพื่อลดความผันแปรของน้ำหนักบรรจุ | th_TH |
dc.title.alternative | Filling improvement of the face powder with auger filler machine to reduce the variability of the filling weight | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2019.1 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.1 | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is (1) to study the causes that effect the filling weight variation of the face powder with the Auger filling machine; (2) to study the ways to improve the filling of the face powder with Auger filling machine; and (3) the evaluation of controlling the filling weight variation of the face powder with the Auger filling machine after improvement. The study was done by brainstorming to analyze relevant factors with the cause and effect diagram, the failure mode and effect analysis, the Pareto Chart for selecting factors affect to filling weight variation of the face powder. Then the experiment was designed one by one to find ways to improve filling. The result showed that ( 1) the factors affect the filling weight variation of face powder were filling screw casing clearance, the size of filling screw pitch and the filling speed; (2) the filling improvement was filling screw should have 1.2 millimeter of screw casing clearance, 27 millimeter of the filling screw pitch, and the suitable speed of filling was 50 pieces per minute; and (3) the evaluation of control process capability index increased from 1.32 to 1.71, changed from adequate to excellent process level and decreased weight deviation from 0.82 gram to 0.55 gram . | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สมบัติ ทีฆทรัพย์ | th_TH |
Appears in Collections: | Science Tech - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
fulltext_162034.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 6.74 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License