Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376
Title: การปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าด้วยเครื่องบรรจุแบบเกลียวเพื่อลดความผันแปรของน้ำหนักบรรจุ
Other Titles: Filling improvement of the face powder with auger filler machine to reduce the variability of the filling weight
Authors: สุภาวดี ธีรธรรมากร
สุเมธ สิงห์ผู, 2513-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
สมบัติ ทีฆทรัพย์
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์
อุตสาหกรรมการบรรจุหีบห่อ
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาหาสาเหตุที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว (2) ศึกษาแนวทางในการปรับปรุงการบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียว และ (3) ประเมินผลการควบคุมความผันแปรของน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้าของเครื่องบรรจุแบบเกลียวหลังการปรับปรุง การศึกษาเริ่มจากการระดมสมองเพื่อหาสาเหตุของปัญหาด้วยแผนผังสาเหตุ นำมาวิเคราะห์ผลกระทบอันเนื่องมาจากลักษณะข้อบกพร่อง และแผนภูมิพาเรโต เพื่อคัดเลือกปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า จากนั้นจึงทำการออกแบบการทดลองทีละปัจจัยเพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงในการบรรจุแป้งทาหน้า ผลการวิจัย พบว่า (1) สาเหตุสำคัญที่มีผลต่อความผันแปรน้ำหนักบรรจุแป้งทาหน้า คือ ระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียว ระยะพิตของเกลียวบรรจุ และความเร็วของการบรรจุ (2) แนวทางการปรับปรุง คือ เกลียวบรรจุแป้งทาหน้าควรมีระยะห่างเกลียวบรรจุกับเสื้อเกลียวอยู่ที่ 1.2 มิลลิเมตร ระยะพิตของเกลียวบรรจุ 27 มิลลิเมตร และความเร็วที่เหมาะในการบรรจุ 50 ชิ้นต่อนาที และ (3) ประเมินผลการควบคุมหลังการปรับปรุง ทำให้ดัชนีความสามารถของกระบวนการเพิ่มขึ้นจาก 1.32 เป็น 1.71 เปลี่ยนจากระดับพอใช้เป็นดีเลิศและสามารถลดความเบี่ยงเบนของน้ำหนักบรรจุจาก 0.82 กรัม เป็น 0.55 กรัม
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/376
Appears in Collections:Science Tech - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_162034.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.74 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons