https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3821
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัญจนา ลินทรัตนศิริกุล | th_TH |
dc.contributor.author | วิภาพร โปหลง, 2522- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องการแก้โจทย์ปัญหาการบวก ลบ คูณ หารระคน ระหว่างก่อนและหลังเรียนโดยใช้เทคนิค K-W-D-L และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่องการแก้โจทย์ปัญหาการบวก ลบ คูณ หารระคน หลังเรียนโดยใช้เทคนิค K-W-D-L กับเกณฑ์ร้อยละ 75 กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2556 โรงเรียนพรศิริกุล จังหวัดตรัง จานวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้เทคนิค K-W-D-L เรื่องการแก้โจทย์ปัญหาการบวก ลบ คูณ หารระคน และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่องการแก้โจทย์ปัญหา การบวก ลบ คูณ หารระคน ของนักเรียนโดยใช้เทคนิค K-W-D-L หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่องการแก้โจทย์ปัญหา การบวก ลบ คูณ หารระคน ของนักเรียนหลังเรียนโดยใช้เทคนิค K-W-D-L สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การแก้ปัญหา--คณิตศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | การแก้ปัญหา--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--คณิตศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | นักเรียนประถมศึกษา--ไทย--ตรัง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.title | ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค K-W-D-L เรื่องการแก้โจทย์ปัญหาการบวก ลบ คูณ หารระคน ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพรศิริกุล จังหวัดตรัง | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of learning activities using the K-W-D-L technique in the topic of solving word problems for mixed addition, subtraction, multiplication and division on mathematics learning achievement of Prathom Suksa VI students at Pornsirikul School in Trang Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were (1) to compare mathematics learning achievements in the topic of Solving Word Problems for Mixed Addition, Subtraction, Multiplication and Division before and after learning with using the K-W-D-L technique; (2) to compare mathematics learning achievement in the topic of Solving Word Problems for Mixed Addition, Subtraction, Multiplication and Division after learning with using the K-W-D-L technique with the 75 percent criterion. The research sample consisted of 40 Prathom Suksa V students in an intact classroom of Pornsirikul School, Trang Province during the first semester of the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were learning management plans in the topic of Solving Word Problems for Mixed Addition, Subtraction, Multiplication and Division using the K-W-D-L technique, and a mathematics learning achievement test. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings were that (1) the post-learning mathematics learning achievement in the topic of Solving Word Problems for Mixed Addition, Subtraction, Multiplication and Division of students who learned with using the K-W-D-L technique was significantly higher than their pre-learning mathematics learning achievement at the .05 level; and (2) the post-learning mathematics learning achievement in the topic of Solving Word Problems for Mixed Addition, Subtraction, Multiplication and Division of the students who learned with using the K-W-D-L technique was significantly higher than the 75 percent criterion at the .05 level. | en_US |