DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดรุณี จําปาทอง
dc.contributor.author: ดีลาวรรณ์ พรหมจอม, 2508-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในสาระ ภูมิศาสตร์ เรื่อง แผนที่ ก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสกลราช วิทยานุกูล จังหวัดสกลนคร ที่ได้รับการสอนแบบร่วมมือกลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 50 คน ของโรงเรียนสกลราช วิทยานุกูล จังหวัดสกลนคร ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) แผนการ จัดการเรียนรู้ในสาระภูมิศาสตร์ เรื่องแผนที่ และ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง แผนที่ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในสาระภูมิศาสตร์ เรื่องแผนที่ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล ที่ได้รับการสอนแบบร่วมมือ หลังเรียนสูงกว่า ก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--ภูมิศาสตร์
dc.subject: แผนที่--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการสอนแบบร่วมมือเรื่อง แผนที่ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสาระภูมิศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล จังหวัดสกลนคร
dc.title.alternative: Effects of using cooperative teaching approach in the topic of maps on geography learning achievement of Mathayom Suksa I Students at Sakonrat Wittayanukul School in Sakon Nakhon Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to compare the pre-learning and post-learning geography learning achievements in the topic of Maps of Mathayom Suksa I students at Sakonrat Wittayanukul School in Sakon Nakhon province, who were taught by the cooperative teaching approach. The research sample consisted of 50 Mathayom Suksa I students at Sakonrat Wittayanukul School in Sakon Nakhon province, obtained by cluster sampling. The research instruments were (1) learning management plans in the geography topic of Maps, and (2) a learning achievement test in the topic of Maps. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that the post-learning geography learning achievement in the topic of Maps of Mathayom Suksa 1 students at Sakonrat Wittayanukul School, who were taught by the cooperative teaching approach, was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .01 level.