DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมนทิพย์ บุญสมบัติ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เพียงใจ ศรีสุขา, 2506--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลัง เรียน เรื่อง รักสุพรรณบุรี ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการสอนโดยวิธีสตอรีไลน์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 18 คน ใน 1 ห้องเรียนของ โรงเรียนเทศบาล 3 วัดใหม่อัมพวัน จังหวัดสุพรรณบุรี ในปีการศึกษา 2556 ที่ได้จากการสุ่มแบบ กลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้สำหรับการสอนโดยวิธีสอน แบบสตอรีไลน์ เรื่อง รักสุพรรณบุรี กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 6 แผน รวม 12 ชั่วโมง และ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทาง การเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่องรักสุพรรณบุรี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน เรื่อง รักสุพรรณบุรี ของนักเรียนที่ ได้รับการสอนโดยวิธีสอนแบบสตอรีไลน์ สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--สังคมศึกษา
dc.subject: การสอนแบบสตอรี่ไลน์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการสอนแบบสตอรีไลน์เรื่อง รักสุพรรณบุรีที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสังคมศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 3 วัดใหม่อัมพวัน จังหวัดสุพรรณบุรี
dc.title.alternative: The effects of the storyline teaching method in the topic of love Suphan Buri on social studies learning achievement of Phathom Suksa IV Students at Tessaban 3 Wat Mai Amphawan School in Suphan Buri Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to compare the pre-learning and post-learning achievements on the topic of Love Suphan Buri of Prathom Suksa IV students at Tessaban 3 Wat Mai Amphawan School in Suphan Buri Province, who were taught with the storyline teaching method. The research sample consisted of 18 Prathom Suksa IV students in an intact classroom of Tessaban 3 Wat Mai Amphawan School in Suphan Buri Province during the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) six lesson plans for teaching with the storyline method on the topic of Love Suphan Buri, at Prathom Suksa IV level, requiring 12 instructional periods; and (2) an achievement test on the topic of Love Suphan Buri for pre-testing and post-testing. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that the post-learning achievement on the topic of Love Suphan Buri of students who were taught with the storyline teaching method was higher than their pre-learning achievement at the .05 level