กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4323
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | อภิรักษ์ อนะมาน | th_TH |
dc.contributor.author | ประพันธ์ สีทอนสุด, 2512- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง ประเพณี ตำนาน นิทานพื้นบ้านเพชรบูรณ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จังหวัดเพชรบูรณ์ และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมการศึกษามีวิธีดำเนินการ ดังนี้ (1) กำหนดลักษณะของหนังสือ (2) สร้างและพัฒนา หนังสือ ตรวจสอบความตรงของเนื้อหาและคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน ประเมินโดยใช้แบบประเมินค่าดัชนีความสอดคล้อง และตรวจสอบคุณภาพหนังสือ โดย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบึงสามพันวิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 10 คน โดยใช้ แบบสอบถาม ค่าสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาค้นคว้ามีดังนี้ (1) หนังสือที่สร้างขึ้นมีขนาด 18.5 x 26 เซนติเมตร เนื้อหา ของหนังสือประกอบด้วย บทที่ 1 ความเป็นมาของจังหวัดเพชรบูรณ์ บทที่ 2 ประเพณีพื้นบ้าน จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้แก่ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประเพณีก่อเจดีย์ทรายกลบธาตุ ประเพณีฟ้อนเสื้อ แถบลาน ประเพณีเล่นตับเต่า ประเพณีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีเทพ บทที่ 3 ตำนานพื้นบ้านจังหวัด เพชรบูรณ์ ได้แก่ ตำนานพ่อขุนผาเมือง ตำนานเมืองศรีเทพ ตำนานเจ้าพ่อศรีเทพ (เมืองล่ม) ตำนาน บึงสามพัน ตำนานนครเดิด ตำนานวัดช้างเผือก และ บทที่ 4 นิทานพื้นบ้านจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้แก่ นิทานเรื่องคนช่างคิด นิทานเรื่องค่าของคน นิทานเรื่องสามเณรมั่น สามเณรคง นิทานเรื่องชี้หิน และนิทานเรื่องขายปัญญา (2)การตรวจสอบคุณภาพหนังสือโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าดัชนีความ สอดคล้องอยู่ระหว่าง (0.67-1.00 สรุปได้ว่าหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้นมีความเหมาะสม (3)การ ตรวจสอบคุณภาพหนังสือโดยนักเรียน จํานวน 10 คน นักเรียนมีความคิดเห็นต่อหนังสืออ่าน เพิ่มเติมในภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับมาก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | นิทานพื้นเมือง--ไทย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.subject | หนังสืออ่านประกอบ | th_TH |
dc.title | การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องประเพณี ตำนาน นิทานพื้นบ้านเพชรบูรณ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จังหวัดเพชรบูรณ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Construction of supplementary reading on customs, chronicles, Phetchabun folk lore for Mattayom Suksa I students in Phetchabun Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of Independent study were to (1) construct a supplementary reading on the topic of Customs, Chronicles, Phetchabun Folk Lore For Mattayom suksa 1 students in Phetchabun Province, and (2) the reading was field tested for quality verification. The procedured of study that (1) specification of a supplementary reading, (2) constructed and developed a supplementary reading. Verify the content validity and evaluate quality of reading by three experts, evaluate with index of congruence, and 10 lower secondary students at Bungsamphanwittayakom School, Phetchabun Province, to evaluate the quality of the reading by questionnaire. The mean and standard deviation were used for data analysis. From the study showed that (1) The Construction of a supplementary reading on the Customs, Chronicles, Phetchabun Folk Lore For Mattayom suksa 1 students in Phetchabun Province, size18.5 x 26 centimeters, Contents of book are Chapter 1 The Community background of Phetchabun Province, Chapter 2 Customs of Phetchabun Province are Umphadumnam, Khochedeeshai, Fonsuataeblan, Rumtubtao, Give offering to the gods Srithep, Chapter 3 Phetchabun Chronicles, Phokhunphamuang, Muang Srithep, The gods ofSrithep(Muanglom), Bungsamphan, Nakorndoet, Changpuak Temple and Chapter 4 Phetchabun folk lore and tales, Konchangkid, khakhongkhon, Man and Kong Novices, Cheehin and Wise for sale (2) the quality of the constructed reading evaluated by experts, as shown by their averaged rating mean, was at between 0.67-1.00, was appropriation, (3) the quality of the constructed reading evaluated by 10 student’s viewpoint was very good. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Edu-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext_125857.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 20.98 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License