DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัตนา ดวงแก้ว, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: รินดา พูลสว่าง, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 จังหวัดนนทบุรี (2) ศึกษาประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษา และ(3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิภาพการสอนของครูกลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 จังหวัดนนทบุรี จำนวน 282 คน จากสถานศึกษาจำนวน 18 แห่ง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามชนิดมาตรประมาณค่า ประกอบด้วยข้อมูลภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา และข้อมูลประสิทธิภาพการสอนของครูซึ่งมีค่าความเที่ยง .98 และ .98 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยปรากฏ ดังนี้ (1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 จังหวัดนนทบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ประสิทธิภาพการสอนของครูโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ (3) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษามีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูงกับประสิทธิภาพการสอนของครู
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformated digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการศึกษา--ไทย--นนทบุรี
dc.subject: การสอน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 จังหวัดนนทบุรี
dc.title.alternative: Relationships between academic leadership of school administrators and teachers' teaching efficiency in schools under the Office of Secondary Education Service Area 3 in Nonthaburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to study academic leadership of secondary' school administrators under the Office of Secondary Education Service Area 3 in Nonthaburi province; (2) to study the teachers’ teaching efficiency in secondary schools; and (3) to study the relationships between academic leadership of school administrators and teachers’ teaching efficiency. The sample consisted of 282 teachers from 18 secondary schools under the Office of Secondary Education Service Area 3 in Nonthaburi province. The employed research instrument was a rating scale questionnaire dealing with data on academic leadership of school administrators and teachers’ teaching efficiency, with reliability coefficients of .98 and .98, respectively. Statistics employed for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s product-moment correlation. The research findings were as follows: (1) the overall academic leadership of secondary school administrators under the Office of Secondary' Education Service Area 3 in Nonthaburi province was at the high level; (2) the teachers’ overall teaching efficiency was at the high level; and (3) academic leadership of secondary school administrators positively correlated at the high level with teachers’ teaching efficiency in school.