DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมประสงค์ วิทยเกียรติ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: วีระชัย มีชอบธรรม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: พรสิทธิ์ พัฒธนานุรักษ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สายันต์ กูเปี้ย, 2508--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษานอกระบบ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนากิจกรรมชุมชนบําบัดสําหรับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ตองขัง (2) ศึกษาผลการทดลองใช้กิจกรรมชุมชนบําบัดที่มีตอการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ต้องขัง และ (3) เปรียบเทียบพฤติกรรมของผู้ตองขังระหว่างก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรมชุมชนบําบัดกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ต้องขังคดียาเสพติดที่เข้าร่วมกิจกรรมชุมชนบําบัด จํานวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามและแบบทดสอบวัดพฤติกรรมก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรมที่ผูวิจัยสร้างขึ้นมีค่าความตรงด้านเนื้อหา เท่ากับ .95 และแบบทดสอบวัดพฤติกรรมมีค่าความเที่ยงเท่ากับ.68 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน คาที และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบวา (1) ผลการพัฒนากิจกรรมชุมชนบําบัดสําหรับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ต้องขัง ได้แก่ กิจกรรมด้านจิตบําบัด ด้านอาชีวบําบัด และด้านกายบําบัด(2 ) กิจกรรมทั้ง 3 ด้านเป็นกิจกรรมที่ดี เป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ต้องขัง และสามารถปรับเปลี่ยน พฤติกรรมได้ ( 3 ) การวิเคราะห์เปรียบเทียบพฤติกรรมของผู้ต้องขังระห่วางก่อนและหลังเข้าร่วม กิจกรรมชุมชนบําบัดพบว่า มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่แตกต่างไปจากก่อนเข้าร่วมกิจกรรม อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.136-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการศึกษานอกระบบ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: นักโทษ--การฝึกอาชีพ
dc.subject: การปรับพฤติกรรม
dc.title: กิจกรรมชุมชนบำบัดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ต้องขังคดียาเสพติดในเรือนจำกลางระยอง
dc.title.alternative: Therapeutic community activities and behavioral modification of narcotics care convicts in Rayong Central Prison
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2003.136-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to (1) develop therapeutic communityactivities for behavioral modification of narcotics case convicts ; (2) evaluate therapeutic community activities for behavioral modification of narcotics caseconvicts; and (3) compare behavioral modification of narcotic case convicts before and after joining therapeutic community activities. The research sample consisted of 30 narcotics case convicts whoparticipated in therapeutic community activities. Research instruments consisted of a questionnaire with content validity of .95, and a behavior test with reliability of .68 Statistics used were the percentage, mean standard deviation, t-test and content analysis. The results of the study revealed that (1) Therapeutic community activities comprising of Mental therapy, Physical therapy and Occupational therapy (2) Therapeutic community were useful and could change the behaviors of narcotics case convicts and (3 ) Results of the analysis and comparison of convicts behaviors before and after - participating in therapeutic community activities showed that their behaviors were modified to be significantly differentat the .01 level