https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4425
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ณรงค์ศักดิ์ ธนวิบูลย์ชัย | th_TH |
dc.contributor.author | ศักดิ์ชัย ประมาณพาณิชย์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบุคลิกภาพองค์การของอุตสาหกรรมกระเบื้องเซรามิคและ 2) ศึกษาปัจจัยองค์ประกอบที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพองค์การ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงส่ารวจ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้บริหาร บุคลากรที่ปฏิบัติงานในบริษัทผู้ผลิตกระเบื้องเซรามิค 6 บริษัท จำนวน 420 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใชัเป็นแบบสอบถามาตรประมาณค่าแบบลิเคิร์ทเกี่ยวกับบุคลิกภาพองค์การและปัจจัยองค์ประกอบที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพองค์การ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.95 สถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน และไคสแควร์ ผลการวิจัย พบว่า 1) อุตสาหกรรมกระเบื้องเซรามิคมีบุคลิกภาพองค์การประเภทราชการ(ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.87 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.69) บุคลากรที่มีระตับการศึกษาและตำแหน่งงานที่ดำรงในปัจจุบันแตกต่างกัน มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน แต่บุคลากรที่มีเพศ อายุและระยะเวลาการปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 0.05 และ (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพองค์การอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.64 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.90) ปัจจัยที่มากที่สุด คือ ด้านเป้าหมายและกลยุทธ์องค์การ (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.01) รองลงมาคือ ระบบ (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.76) วัฒนธรรมองค์การ(ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.63) พฤติกรรมองค์การ (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.40) และน้อยสุดคือ โครงสร้างองค์การ (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.38) บุคลากรที่มีเพศ อายุ ระยะเวลาการปฏิบัติงานและตำแหน่งงานที่ดำรงในปัจจุบันที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน แต่บุคลากรที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 0.05 ทุกปัจจัยล้วนส่งผลต่อประเภทของบุคลิกภาพองค์การ องค์กรควรปรับ ลด สายการบังคับบัญชา ระเบียบ ขั้นตอนให้มีความยืคหยุ่น คล่องตัวมากขึ้นจัดแบ่งงานและบุคลากรให้มีความเหมาะสม เพิ่มการมีส่วนร่วมและการมอบอำนาจ อย่างกว้างขวางและเป็นอิสระ เพื่อพรัอมรับต่อการปรับตัวที่ดีขององค์กร | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.482 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | บุคลิกภาพ | th_TH |
dc.subject | องค์การ | th_TH |
dc.title | บุคลิกภาพองค์การ : กรณีศึกษาอุตสาหกรรมกระเบื้องเซรามิค | th_TH |
dc.title.alternative | Corporate personality : a case study of ceramic tile industry | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.482 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.482 | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were 1) to study corporate personality of ceramic tile industry; and 2) to study factors affecting corporate personality.This research was the survey research. The sample consisted of 420 personnel who work in 6 ceramic tile companies. Tool used in the survey was Likert rating scale questionnaires regarding corporate personality and factors affecting corporate personality with reliability level at 0.95. Statistical analysis was percentages, mean, standard deviation, ANOVA and Chi-squares. The finding indicated that 1) corporate personality of ceramic tile industry was Bureaucratic type (x = 3.87, S.D. = 0.69). The personnel who had different education level and current position of working level had no different opinions. The personnel who had different gender, age and working period had no different opinions at the 0.05 statistical level of significance; and 2) Factors affecting corporate personality was at the high level (x = 3.64, S.D. = 0.90). They were ranked from the highest to the lowest level as follows: goal and strategy (x =4.01), system (X = 3.76), corporate culture (x = 3.63), corporate behavior (x = 3.40) and corporate structure (X = 3.38). The personnel who had different gender, age, working period and current position of working level had no different opinions. The personnel who had different education level had no different opinions at the 0.05 statistical level of significance. All factors affecting corporate personality. The corporate should decrease the chain of command, formalization and process to be flexible and share work and personnel appropriately. It should increase participation and delegation widely and freely in order to have good corporate adaptation. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ธนชัย ยมจินดา | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | ประเสริฐ สุทธิประสิทธิ์ | th_TH |