DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธวัชชัย สุวรรณพานิช, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เศรษฐสิทธิ์ บุญสวัสดิ์, 2517--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหมาย ลักษณะ รูปแบบ แนวคิด และทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการลงโทษทางอาญา กระบวนการยุติธรรมทางเลือก และยุติธรรมชุมชน ศึกษาหลักเกณฑ์ของกฎหมายยุติธรรมชุมชนของประเทศสกอตแลนด์ และกฎหมายศูนย์ยุติธรรมชุมชน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย และนำมาศึกษาวิเคราะห์ เปรียบเทียบ กับหลักเกณฑ์ของร่างพระราชบัญญัติยุติธรรมชุมชน พ.ศ.... และร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชุมชน พ.ศ.... ของประเทศไทย การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิจัยเอกสารจากหนังสือกฎหมาย วิทยานิพนธ์ เอกสารสัมมนาทางวิชาการ และบทความทางกฎหมาย ผลการศึกษาพบว่า ยุติธรรมชุมชน คือ กระบวนการอำนวยความยุติธรรมทางเลือกที่เน้นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งหรือข้อพิพาท และหันเหหรือเบี่ยงเบนการนำข้อพิพาทดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมกระแสหลัก โดยหลักจะมีสามฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง คือ ผู้เสียหายหรือเหยื่อผู้กระทำความผิด และชุมชน เข้ามามีส่วนร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และร่วมมือหรือให้การสนับสนุนการดำเนินการของหน่วยงานของรัฐในกระบวนการยุติธรรมกระแสหลัก ในลักษณะที่เป็นหุ้นส่วนกัน เปิดพื้นที่ให้ชุมชนตั้งแต่รากหญ้าให้มีส่วนร่วมในงานยุติธรรมซึ่งถือว่าเป็นระบบย่อยของชุมชน เพื่อให้เกิดการควบคุมและป้องกันการเกิดอาชญากรรมในชุมชน ชุมชนต้องจัดการแก้ไขปัญหา เยียวยาผู้เสียหาย แก้ไขบำบัดฟื้นฟูและรับตัวผู้กระทำความผิดกลับคืนสู่สังคมตามทฤษฎีพันธะทางสังคมที่เห็นว่าอาชญากรรมเป็นผลมาจากความบกพร่องของชุมชน มิได้เกิดผลกระทบต่อคู่กรณีเท่านั้น แต่เกิดผลกระทบต่อชุมชนด้วย ต้องแก้ปัญหาทั้งระบบในลักษณะ non-zero sum gane ตามร่างกฎหมายของไทยยังขาดความเป็นหุ้นส่วน ขาดความไว้วางใจชุมชนเห็นควรเสนอเพิ่มเติมให้ชัดเจน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: กระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์
dc.subject: กระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์--สกอตแลนด์
dc.subject: กระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์--ออสเตรเลีย
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: กฎหมายยุติธรรมชุมชนเปรียบเทียบศึกษาเฉพาะร่างพระราชบัญญัติยุติธรรมชุมชน พ.ศ....และร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชุมชน พ.ศ....กับกฎหมายยุติธรรมชุมชนสกอตแลนด์และกฎหมายศูนย์ยุติธรรมชุมชน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย
dc.title.alternative: Comparative of community justice law studying only the Community Justice Draft Bill B.E….and promoting mediation dispute in Community Draft Bill B.E….with Community Justice (Scotland) Act and the Community Justice Centres Act New South Wales, Australia
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this independent study is to study the meaning, characteristics, forms, concepts and theories related to criminal punishment, alternative justice process and community justice, the rules of Community Justice Scotland Act and the Community Justice Center Act New South Wales, Australia. To analyze and compare with the rules of the Community Justice Draft Act B.E. This independent study is a qualitative research by means of research documents from law books, theses, academic seminars and legal articles The study indicated that Community justice is an alternative justice process that focuses on resolving conflicts or disputes and divert the dispute into the mainstream judicial process essentially, there are three parties involved: the victim the offenders and the community have joined in solving the problems and cooperate or support the operation of government agencies in the mainstream justice system in a partnership manner. Allowing the community from neighborhood to participate in justice’s work, which is considered a subsystem of the community justice. In order to control and prevent crime in the community, the community must manage the problems, heal the injured correct, treat, rehabilitate and get the offender back into society according to social bonding theory that crime is a result of community deficiencies not only affecting the parties but also affecting the community. this problem must be solved by a non-zero sum game. According to Thai law still lacking community justice principles, namely partnership lack of trust in the community Thus, this law should be amended