https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4497
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ลาวัลย์ หอนพรัตน์ | th_TH |
dc.contributor.author | สารสิทธิ์ ชลอสันติสกุล, 2521- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ทราบถึงปัญหา และสถานการณ์สิ่งแวดล้อมจากถุงพลาสติกในต่างประเทศและประเทศไทย (2) เพื่อศึกษาวิเคราะห์ถึงทฤษฎี มาตรการทางด้านภาษี กับการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมจากถุงพลาสติก (3) เพื่อเสนอแนะ แนวทางการนำมาตรการทางด้านภาษีในต่างประเทศมาใช้ในการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมจากถุงพลาสติกในประเทศไทยเป็นการวิจัยทางกฎหมายโดยการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร ตำรา บทความ ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท ทั้งของไทยและต่างประเทศ เพื่อทราบถึงปัญหาและสถานการณ์สิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้ถุงพลาสติก และศึกษาค้นคว้าทฤษฎี แนวคิด มาตรการทางภาษีในการจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้ถุงพลาสติก ผลการศึกษาพบว่าในต่างประเทศนอกเหนือจากการรณรงค์เพื่อลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกแล้ว รัฐยังได้นามาตรการทางภาษี มาใช้ในการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก โดยมีประเทศไอร์แลนด์เป็นประเทศแรกที่นำเอามาตรการทางด้านภาษีมาใช้กับการลดปริมาณถุงพลาสติก หรือที่เรียกว่ามาตรการ Plastax มาตรการนี้กำหนดไว้ใน Waste Management (Environment Levy) (Plastictic Bag) Regulations, 2001 ซึ่งออกตามความใน Waste Management Act, 1996 โดยมาตรการ Plastax ที่นำมาใช้ประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกลงได้ถึง 94% ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และรายได้ที่กรมสรรพากรได้รับจากการจัดเก็บภาษีถุงพลาสติกนี้จะถูกส่งต่อไปยังกองทุนสีเขียว เพื่อพัฒนาโครงการทางด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป โดยในปัจจุบันได้มีหลาย ๆ ประเทศได้เริ่มหันมาให้ความสนใจกับมาตรการนี้ ดังนั้น หากมีการนำมาตรการทางภาษีดังกล่าวมาปรับใช้กับประเทศไทยเรา ก็จะเป็นส่วนหนึ่ง ในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเทศเราต่อไป | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชากฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ถุงพลาสติก--ภาษี | th_TH |
dc.subject | ปัญหาสิ่งแวดล้อม--การจัดการ--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | th_TH |
dc.title | การใช้มาตรการทางภาษีในการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อม ศึกษากรณีการจัดเก็บภาษีจากการใช้ถุงพลาสติก | th_TH |
dc.title.alternative | Tax measures on environment management : case study of plastic bag tax | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study are : 1) to determine problems and environmental situation from plastic bags usage in a foreign countries and Thailand ; 2) to analyze theories on tax measures dealing with environmental problems derived from plastic bags usage ; 3) to suggest gnidelines of implementation of foreign tax measures to management of environmental problems as a result of plastic bags usage in Thailand. In this independent study, a documentary research was conducted by collecting Thailand foreign texbooks, article, information on the Internet, in order to know the problem and environmental situation by using plastic bag. Taxation theories and concepts and tax measures to management of environmental problems as a result of plastic bags usage were studied. The results showed that the addition to plastic bag reduction campaigns, the foreign government introduced tax measures on plastic bag reduction. Ireland was the first country to implement tax measures to plastic bag reduction as known as the plastic measures in the Waste Management (Environment Levy) (Plastictic Bag) Regulations, 2001 issued under the Waste Management Act, 1996. This measure successfully helped the country reduced plastic bag usage by up to 94% with in a few weeks. The revenues that the revenue department received were passed on to the Green Foundation that would develop environmental projects. Currently, many countries began to pay attention to this measure. If Thailand implements such tax measures, these measures may be a part in solving environmental problems in Thailand to some extent. | en_US |