DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เก็จกนก เอื้อวงศ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: รัชนี บุตรน้อย, 2524-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในสถานศึกษาเอกชน เขตอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ และ 2)เปรียบเทียบปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียน จำแนกตามอาชีพ รายได้ต่อเดือน และระดับการศึกษาของผู้ปกครองกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สถานศึกษาของเอกชน เขตอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ปีการศึกษา 2559 จำนวน 7 โรงเรียน รวม 269 คนได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียน มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.945 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวผลการวิจัยปรากฎว่า 1) ปัจจัยการตัดสินใจส่งบุตรหลานเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1 ในสถานศึกษาเอกชน เขตอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก เรียงลำดับ ดังนี้ ปัจจัยด้านชื่อเสียง ปัจจัยด้านอาคารสถานที่ ปัจจัยด้านครู ปัจจัยด้านทำเลที่ตั้ง ปัจจัยด้านการบริการ ปัจจัยด้านการจัดการเรียนการสอน ปัจจัยด้านความสัมพันธ์กับชุมชน และ ปัจจัยด้านค่าใช้จ่าย 2) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยความแตกต่างระดับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียน พบว่า ผู้ปกครองที่มีอาชีพแตกต่างกันมีการตัดสินใจไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้ปกครองที่มีรายไต้และระดับการศึกษาแตกต่างกันมีการตัดสินใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformated digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: นักเรียน--การศึกษาต่อ.--ไทย
dc.subject: นักเรียนไทย--กระบี่
dc.subject: โรงเรียนเอกชน--ไทย--กระบี่
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา
dc.title: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในสถานศึกษาเอกชน เขตอำเภอเหนือคลองจังหวัดกระบี่
dc.title.alternative: The factors associated with decision making of parents in enrolling their children in Prathom Suksa I at private schools in Nuea Khlong District, Krabi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to study factors associated with decision making of parents in enrolling their children in Prathom Suksa I at private schools in Nuea Khlong district, Krabi province; and (2) to compare factors associated with decision making in enrolling their children in Prathom Suksa I at private schools of parents as classified by occupation, monthly income, and educational level. The research sample consisted of 269 randomly selected parents of Prathom Suksa I students studying in seven private schools in Nuea Khlong district, Krabi province during the 2016 academic year. The employed research instrument was a questionnaire on factors associated with decision making of parents in enrolling their children in Prathom Suksa I at private schools, with reliability coefficient of 0.945. Statistics employed for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, and one-way ANOVA. Research findings showed that (1) both the overall and by-aspect factors associated with decision making of parents in enrolling their children in Prathom Suksa I at private schools in Nuea Khlong district, Krabi province were rated at the high level, and the factors could be ranked based on their rating means as follows: the reputation factor, the buildings and facilities factor, the teacher factor, the location factor, die service factor, the instructional management factor, the community relations factor, and the cost factor, respectively, and (2) regarding results of comparing factors associated with decision making in enrolling their children in Prathom Suksa I at private schools of parents as classified by occupation, monthly income, and educational level, it was found that parents with different occupations did not significantly differ in their decision makings, while parents with different monthly incomes and educational levels differed significantly in their decision makings in enrolling their children in Prathom Suksa I at private schools at the .05 level of statistical significance.