DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิรัช วิรัชนิภาวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ศิรินทร์ ธูปกล่ำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: จงจิตต์ ฤทธิ์หิรัญ-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การมีส่วนร่วมของประชาชนในการ สนับสนุนการบริหารจัดการ (2) ปัญหา และ (3) แนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการสนับสมุนการบริหารจัดการขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดนครสวรรค์ ตาม ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยนำการบริหารจัดการตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งประกอบด้วย 8 ด้าน ได้แก่ ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การมีภูมิคุ้มกัน การพึ่งตนเอง การเสริมสรัางคุณภาพ คนให้มีทั้งความรู้และคุณธรรมควบคู่กัน การรวมกลุ่ม การสรัางเครือข่าย และความสมดุลและการ พัฒนาที่ยั่งยึน มาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษา การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจด้วยแบบสอบถาม รวมทั้งการสัมภาษณ์แนวลึก เฉพาะผู้เชี่ยวชาญ แบบสอบถามสำหรับการวิจัยสนามนั้นได้ผ่านการทดสอบ รวมทั้งการหาค่า ความเที่ยงตรงและความเชี่อถือได้ของแบบสอบถามที่ระดับ 0.95 กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนใน พื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลตาคลีและองค์การบริหารส่วนตำบลแม่เล่ย์ รวม 1,223 คน หลังจากแจกแบบสอบถามไปแล้ว เก็บรวบรวมแบบสอบถามกลับคืนมาได้ 1,104 ชุด คิดเป็นรัอยละ 90.30 ของแบบสอบถามที่แจกออกไปทั้งหมด (1,223 คน) สำหรับสถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยคอมพิวเตอร์ คือ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิชัย พบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยในระดับปานกลาง ว่า ในภาพรวม องค์การ บริหารส่วนตำบลในจังหวัดนครสวรรค์เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสนับสนุน การบริหารจัดการ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสูงทั้ง 8 ด้าน (2) ในส่วนของปัญหาที่สำคัญคือ องค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดนครสวรรค์ไม่ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมใน การบริหารจัดการที่ยึดถือหลักประหยัด (3) สำหรับแนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของ ประชาชนที่สำคัญคือ องค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดนครสวรรค์ควรเปิดโอกาสให้ประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ควรนำกรอบแนวคิดของปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้ในการศึกษาวิจัยในอนาคต และควรศึกษาเปรียบเทียบกับหน่วยงานอื่น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.334-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบล--การบริหาร--การมีส่วนร่วมของประชาชน
dc.subject: เศรษฐกิจพอเพียง--การมีส่วนร่วมของประชาชน
dc.title: การมีส่วนร่วมของประชาชนในการสนับสนุนการบริหารจัดการขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดนครสวรรค์ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
dc.title.alternative: People participation in supporting the management administration according to the sufficiency economy philosophy of Subdistrict Administrative Organizations in Nakornsawan Province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.334-
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study (I) people participation in supporting the management administration, (2) the problems, and (3) the development guidelines of people participation in supporting the management administration of Subdistrict Administrative Organizations in Nakomsawan Province according to the Sufficiency Economy Philosophy. The researcher used the Sufficiency Economy Philosophy as study framework composed of 8 factors which were moderation, rationality, self-immunity, self- reliance, strengthening the qualities of people in both knowledge and morality, group combination, network creating, and equilibrium and sustainable development. This research was a survey research questionnaires in-depth interview. The questionnaire for field research passed validity test and 0.95 level of reliability. Samples were 1,223 people in Takii and Maeley Subdistrict Administrative Organizations. After distributing the questionnaires, the amount of 1,104 (90.30%) of total questionnaires (1,223) were gathered back. Statistical tools employed in analyzing in analyzing data with computer were percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research result revealed that (1) the samples agreed at moderate level that as a whole, the Subdistrict Administrative Organizations in Nakomsawan had opportunities for the people to participate in supporting the management administration according to the 8 Philosophy of Sufficiency Economy; (2) the important problem was that Subdistrict Administrative Organizations in Nakomsawan Province had not given enough opportunities for the people to participate in the management of Economy Principle; (3) as for the development Guideline, Subdistrict Administrative Organizations in Nakomsawan Province should provide opportunities for the people to participate more in their management administration. เท addition, they should apply the conceptual framework of the Sufficiency Economy Philosophy in their future research studies, and should conduct comparative studies in the aspect with other organizations