DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรุณี หรดาล
dc.contributor.author: สรินยา นาคะพงศ์, 2516-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัยโรงเรียนบ้านผือพิทยาภูมิ จังหวัดอุดรธานี ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์แบบวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน กลุ่มตัวอย่าง คือ เด็กปฐมวัยที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี จานวน 25 คน ที่ศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนอนุบาลบ้านผือพิทยาภูมิ จังหวัดอุดรธานี ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คู่มือการจัดประสบการณ์แบบวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน และแบบวัดความมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยโรงเรียนบ้านผือพิทยาภูมิที่ได้รับการจัดประสบการณ์แบบวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน มีวินัยในตนเองหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การเรียนรู้แบบประสบการณ์
dc.subject: เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการจัดประสบการณ์แบบวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน ที่มีต่อความมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย โรงเรียนอนุบาลบ้านผือพิทยาภูมิ จังหวัดอุดรธานี
dc.title.alternative: Effects of plan-do-review activities on self-discipline of preschool children at Anuban Banphue Pittayapume school in Udon Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to compare the self-discipline levels of preschool children at Anuban Banphue Pittayapume School in Udon Thani province before and after receiving the plan-do-review experiences. The sample comprised 25 preschool children, 5-6 years old, who were studying at the second kindergarten level in the first semester of the 2013 academic year at Anuban Banphue Pittayapume School in Udon Thani province, obtained by cluster sampling. The research instruments used were a plan-do-review experiences handbook and a self-discipline assessment scale. The statistical analyses being employed were the mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that the post-experiment self-discipline level of preschool children at Banphue Pittapume School who received the plan-do-review experiences was significantly higher, at the .01 level, than their pre-experiment counterpart level.