Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4885
Title: การส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็กของเกษตรกรในจังหวัดสิงห์บุรี
Other Titles: Safety vegetable production in closed small green house in Sing buri Province
Authors: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
สีนีนุช ครุเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
นารถฤดี พันธ์ทอง, 2502-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ผัก--การปลูก
ผักไร้สารพิษ--การปลูก
ผัก--โรงเรือน
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพสังคม เศรษฐกิจของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก (2) ความคิดเห็นของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องต่อความเหมาะสมในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก (3) ความรู้เรื่องการใช้สารเคมีในการปลูกผักปลอดภัยของเกษตรกร (4) การดำเนินงานตามวัตถุประสงค์โครงการของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง (5) ปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก จังหวัดสิงห์บุรี ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกรเป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 43.55 ปี มีการศึกษาระดับประถมศึกษา มีประสบการณ์ในการปลูกผักเฉลี่ย 4.16 ปี มีแรงงานในครัวเรือน 3-4 คน มีขนาดพื้นที่ทาการเกษตรเฉลี่ย 18.62 ไร่ มีรายได้ในครัวเรือนเฉลี่ย 12,094 บาทต่อเดือน มีต้นทุนที่ใช้ในการปลูกผักเฉลี่ย 1,777 บาทต่อโรงเรือน มีแหล่งเงินทุน คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มีการติดต่อเจ้าหน้าที่เกษตร เฉลี่ย 2.05 ครั้งต่อสัปดาห์ และมีระดับการได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารในระดับมาก มีความคิดเห็นต่อความเหมาะสมในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับมาก ความรู้เรื่องการใช้สารเคมีในการปลูกผักปลอดภัยที่ตอบได้ถูกต้องทั้งหมดร้อยละ 100 มีเพียง 1 ประเด็น คือ การอ่านฉลากให้เข้าใจก่อนการใช้สารเคมีทางการเกษตรจะช่วยลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อเกษตรกร มีความคิดเห็นต่อการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์โครงการในระดับมาก มีปัญหา อุปสรรคในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับปานกลาง ข้อเสนอแนะ คือ ควรมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงกับการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ให้เพียงพอกับความต้องการของเกษตรกร (2) ในส่วนของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 30.86 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้ในครัวเรือนเฉลี่ย 16,536 บาทต่อเดือน มีความคิดเห็นต่อความเหมาะสมในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับมาก มีความรู้เรื่องการใช้สารเคมีในการปลูกผักปลอดภัย ตอบได้ถูกต้องทั้งหมดเกือบทุกประเด็น มีความคิดเห็นต่อการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์โครงการ ในระดับมาก มีปัญหา อุปสรรค ในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับปานกลาง ข้อเสนอแนะ คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการพัฒนาระบบการให้ข้อมูลข่าวสารแก่เกษตรกรให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4885
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
148078.pdfเอกสารฉบับเต็ม17.96 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons