Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4885
Title: | การส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็กของเกษตรกรในจังหวัดสิงห์บุรี |
Other Titles: | Safety vegetable production in closed small green house in Sing buri Province |
Authors: | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา สีนีนุช ครุเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา นารถฤดี พันธ์ทอง, 2502- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ ผัก--การปลูก ผักไร้สารพิษ--การปลูก ผัก--โรงเรือน |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพสังคม เศรษฐกิจของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก (2) ความคิดเห็นของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องต่อความเหมาะสมในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก (3) ความรู้เรื่องการใช้สารเคมีในการปลูกผักปลอดภัยของเกษตรกร (4) การดำเนินงานตามวัตถุประสงค์โครงการของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง (5) ปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก จังหวัดสิงห์บุรี ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกรเป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 43.55 ปี มีการศึกษาระดับประถมศึกษา มีประสบการณ์ในการปลูกผักเฉลี่ย 4.16 ปี มีแรงงานในครัวเรือน 3-4 คน มีขนาดพื้นที่ทาการเกษตรเฉลี่ย 18.62 ไร่ มีรายได้ในครัวเรือนเฉลี่ย 12,094 บาทต่อเดือน มีต้นทุนที่ใช้ในการปลูกผักเฉลี่ย 1,777 บาทต่อโรงเรือน มีแหล่งเงินทุน คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มีการติดต่อเจ้าหน้าที่เกษตร เฉลี่ย 2.05 ครั้งต่อสัปดาห์ และมีระดับการได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารในระดับมาก มีความคิดเห็นต่อความเหมาะสมในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับมาก ความรู้เรื่องการใช้สารเคมีในการปลูกผักปลอดภัยที่ตอบได้ถูกต้องทั้งหมดร้อยละ 100 มีเพียง 1 ประเด็น คือ การอ่านฉลากให้เข้าใจก่อนการใช้สารเคมีทางการเกษตรจะช่วยลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อเกษตรกร มีความคิดเห็นต่อการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์โครงการในระดับมาก มีปัญหา อุปสรรคในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับปานกลาง ข้อเสนอแนะ คือ ควรมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงกับการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ให้เพียงพอกับความต้องการของเกษตรกร (2) ในส่วนของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 30.86 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้ในครัวเรือนเฉลี่ย 16,536 บาทต่อเดือน มีความคิดเห็นต่อความเหมาะสมในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับมาก มีความรู้เรื่องการใช้สารเคมีในการปลูกผักปลอดภัย ตอบได้ถูกต้องทั้งหมดเกือบทุกประเด็น มีความคิดเห็นต่อการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์โครงการ ในระดับมาก มีปัญหา อุปสรรค ในการส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยในโรงเรือนปิดขนาดเล็ก ในระดับปานกลาง ข้อเสนอแนะ คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการพัฒนาระบบการให้ข้อมูลข่าวสารแก่เกษตรกรให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4885 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
148078.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 17.96 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License