Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4888
Title: | การผลิตหอมแดงตามระบบการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษ |
Other Titles: | Shallot production adhering to good agricultural practice by farmers in Si Sa Ket Province |
Authors: | ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา ฉันทนา ทองพันชั่ง, 2522- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ หอมแดง--การผลิต |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร (2) การผลิตหอมแดงตามระบบการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะของเกษตรกรเกี่ยวกับการผลิตหอมแดงตามระบบการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ (1) เกษตรกรมีอายุเฉลี่ย 49.92 ปี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา จำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ยจำนวน 4.90 คน ส่วนมากเป็นสมาชิกกลุ่ม/สถาบันเกษตรกรอื่นๆ ไม่มีตาแหน่งทางสังคม และการรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการผลิตหอมแดงตามระบบการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสาหรับพืชอาหารในระดับมากที่สุดจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ส่วนมากมีอาชีพหลักทำการเกษตร รายได้รวมทั้งปี เฉลี่ย 159,939.50 บาท รายได้จากการผลิตหอมแดง เฉลี่ย 52,988.74 บาท หนี้สินของครัวเรือน เฉลี่ย 157,816.35 บาท (2) พื้นที่ปลูกหอมแดงเฉลี่ย 3.43 ไร่ ผลิตหอมแดงปีละ 2 ครั้ง พื้นที่ปลูกหอมแดงที่รับรองแหล่งผลิต GAP พืช (หอมแดง) 1 -2 ไร่ และเป็นของตนเอง ใช้แรงงานในการปลูกหอมแดง เฉลี่ย 8.48 คน แหล่งน้ำส่วนมากอาศัยน้ำฝน พื้นที่เป็นที่ราบ คุณภาพของผลผลิตสะอาด สภาพทั่วไปของหอมแดงสมบูรณ์ ผลผลิตสม่ำเสมอ เกษตรกรทุกรายใช้หัวพันธุ์ปลูก มีการไถเตรียมดินเฉลี่ย 4.21 ครั้ง วัสดุปรับปรุงดินที่ใช้ในการเตรียมดินก่อนปลูกส่วนมากใช้ปูนขาว และต้นทุนการผลิตหอมแดง เฉลี่ย 17,525.67 บาทต่อไร่ (3) เกษตรกรเกือบทั้งหมดปฏิบัติตามระบบการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสาหรับพืชอาหาร ในด้านการเตรียมการก่อนผลิต การจัดการผลผลิตให้ปลอดภัยจากศัตรูพืช การจัดการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บเกี่ยว และการจดบันทึกข้อมูลประจาแปลง (4) ปัญหาอยู่ในระดับความรุนแรงมากที่สุด ในการเลือกแหล่งน้ำที่มีเพียงพอ การอ่านฉลากคำแนะนาก่อนการใช้สารเคมี เนื่องจากพื้นที่ปลูกหอมแดงมากกว่าพื้นที่ปลูกหอมแดง ที่ได้รับ GAP และการเสนอแนะด้านการจัดหาแหล่งน้ำชลประทานในเขตผลิตหอมแดง การให้ความรู้เกษตรกร ผู้ปลูกหอมแดง ในการพยากรณ์การระบาดของศัตรูพืช การเชื่อมโยงตลาดแบบครบวงจร และสนับสนุนให้เกษตรกร ทาปฏิทินการเพาะปลูกหอมแดง |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4888 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
148080.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.41 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License