Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4930
Title: ผลการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย โรงเรียนชลประทานวิทยา
Other Titles: The effects of cooking activities on problem solving abilities of preschool childen [i.e. children] at Chonprathanvittaya School
Authors: อรุณี หรดาล, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุภาพร แก้วกมล, 2514-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
โรงเรียนชลประทานวิทยา -- การศึกษาและการสอน
เด็กวัยก่อนเข้าเรียน -- กิจกรรมการเรียนการสอน
การแก้ปัญหา -- การศึกษาและการสอน
การศึกษาอิสระ -- หลักสูตรและการสอน
Issue Date: 2549
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ เด็กปฐมวัยที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี จำนวน 30 คน ที่ศึกษาในระดับชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 โรงเรียนชลประทานวิทยา อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี สังกัดสานักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ซึ่งได้มาจาการเลือกแบบเจาะจง ผู้วิจัยดาเนินการทดลองในช่วงกิจกรรมเสริมประสบการณ์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร และแบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมประกอบอาหารมีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาสูงขึ้นอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาอยู่ในเกณฑ์ดี คิดเป็นร้อยละ 97 และไม่ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 3
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4930
Appears in Collections:Edu-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_98108.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.97 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons