กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4930
ชื่อเรื่อง: ผลการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย โรงเรียนชลประทานวิทยา
ชื่อเรื่องอื่นๆ: The effects of cooking activities on problem solving abilities of preschool childen [i.e. children] at Chonprathanvittaya School
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อรุณี หรดาล, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุภาพร แก้วกมล, 2514-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
โรงเรียนชลประทานวิทยา -- การศึกษาและการสอน
เด็กวัยก่อนเข้าเรียน -- กิจกรรมการเรียนการสอน
การแก้ปัญหา -- การศึกษาและการสอน
การศึกษาอิสระ -- หลักสูตรและการสอน
วันที่เผยแพร่: 2549
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ เด็กปฐมวัยที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี จำนวน 30 คน ที่ศึกษาในระดับชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 โรงเรียนชลประทานวิทยา อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี สังกัดสานักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ซึ่งได้มาจาการเลือกแบบเจาะจง ผู้วิจัยดาเนินการทดลองในช่วงกิจกรรมเสริมประสบการณ์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร และแบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมประกอบอาหารมีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาสูงขึ้นอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาอยู่ในเกณฑ์ดี คิดเป็นร้อยละ 97 และไม่ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 3
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4930
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Edu-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
fulltext_98108.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.97 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons