กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4930
ชื่อเรื่อง: | ผลการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย โรงเรียนชลประทานวิทยา |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effects of cooking activities on problem solving abilities of preschool childen [i.e. children] at Chonprathanvittaya School |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อรุณี หรดาล สุภาพร แก้วกมล, 2514- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี โรงเรียนชลประทานวิทยา--การศึกษาและการสอน เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--กิจกรรมการเรียนการสอน การแก้ปัญหา--การศึกษาและการสอน การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน |
วันที่เผยแพร่: | 2549 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ เด็กปฐมวัยที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี จำนวน 30 คน ที่ศึกษาในระดับชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 โรงเรียนชลประทานวิทยา อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี สังกัดสานักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ซึ่งได้มาจาการเลือกแบบเจาะจง ผู้วิจัยดาเนินการทดลองในช่วงกิจกรรมเสริมประสบการณ์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร และแบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมประกอบอาหารมีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาสูงขึ้นอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาอยู่ในเกณฑ์ดี คิดเป็นร้อยละ 97 และไม่ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 3 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4930 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Edu-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext_98108.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 3.97 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License