https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5129
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กุลชลี จงเจริญ | th_TH |
dc.contributor.author | พัชรี สุนทรเพียร, 2516- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาพลักษณ์ของโรงเรียนภัทรวิทยา อําเภอแม่สอด จังหวัดตากตามการรับรู้ของผู้ปกครอง และ 2) เปรียบเทียบภาพลักษณ์ของโรงเรียนภัทรวิทยา อําเภอแม่สอด จังหวัดตากตามการรับรู้ของผู้ปกครอง จําแนกตามระดับการศึกษา รายได้และอาชีพ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ปกครองของนักเรียนที่กําลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนภัทรวิทยา อําเภอแม่สอด จังหวัดตาก ในปีการศึกษา 2559 จํานวน 306 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบสัดส่วนและการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวด้านความศรัทธาไม่แตกต่างกัน ผลการวิจัย ปรากฏว่า 1) ภาพลักษณ์ของโรงเรียนภัทรวิทยา อําเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทั้งในภาพรวม และรายด้านอยู่ในระดับมาก สําหรับภาพลักษณ์ที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความเชื่อถือ รองลงมาคือ ด้านความศรัทธา และด้านการยอมรับ และ 2) ผลการเปรียบเทียบภาพลักษณ์ของโรงเรียน จําแนกตามระดับการศึกษา รายได้ และอาชีพ พบว่า ผู้ปกครองที่มีระดับการศึกษา รายได้และอาชีพแตกต่างกันมีการรับรู้ต่อภาพลักษณ์ของโรงเรียนในด้านความเชื่อถือ ด้านการยอมรับ และด้านความศรัทธาไม่แตกต่างกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ภาพลักษณ์องค์การ--ไทย | th_TH |
dc.subject | โรงเรียน | th_TH |
dc.subject | การรับรู้ทางสังคม | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา | th_TH |
dc.title | ภาพลักษณ์ของโรงเรียนภัทรวิทยา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตามการรับรู้ของผู้ปกครอง | th_TH |
dc.title.alternative | School image of Phathara Vittaya School, Mae Sot District, Tak Province as perceived by the parents | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were (1) to study school image of Phathara Vittaya School, Mae Sot district, Tak province as perceived by the parents; and (2) to compare perceptions of school image of Phathara Vittaya School, Mae Sot district, Tak province as perceived by the parents classified by their level of education, income, and occupation. Keywords: Image, Perception, Parent The sample consisted of 306 parents of students studying at Phathara Vittaya School, Mae Sot district, Tak province during the 2016 academic year, obtained by proportionate random sampling and simple random sampling. The employed research instrument was a rating scale questionnaire, with reliability coefficient of 0.89. Data were statistically analyzed using the frequency, percentage, mean, standard deviation, and one-way analysis of variance. 1 The research findings showed that (1) both overall and by-aspect school images of Phathara Vittaya School, Mae Sot district, Tak province were rated by the parents at the high level, with the image receiving the top rating mean being that of creditability, followed by those of loyalty, and acceptability, respectively; (2) regarding comparison results of parents' perceptions as classified by their level of education, income and occupation, it was found that parents with different educational levels, incomes and occupations did not significantly differ in their perceptions of school image of Phathara Vittaya School, Mae Sot district, Tak province in the aspects of creditability, loyalty, and acceptability. | en_US |