https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5479
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รังสรรค์ ประเสริฐศรี | th_TH |
dc.contributor.author | กัมพล เชื้อหมอเฒ่า | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเรื่อง การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการบำรุงรักษาทางหลวงชนบทของสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดสตูลโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน (2) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน (3) ศึกษาถึงปัญหา อุปสรรค แนวทางแก้ไข และข้อเสนอแนะ ต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบำรุงรักษาทางหลวงชนบท การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยตัวแปรต้นที่ใช้ในการศึกษา เป็นประชาชนในจังหวัดสตูล จำนวน 377 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบนสอบถาม แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการวิจัย โดยใช้การแจกแจงความถี่ร้อยละ ใช้ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การทดสอบแบบค่าที และการทดสอบแบบค่าเอฟ โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า (1) ประชาชนมีส่วนต่อการบำรุงรักษาทางหลวงชนบทของสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดสตูล โดยภาพรวมอยู่ในระดับน้อย (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วม ได้แก่ เพศ อาชีพหลัก การรับรู้ข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ ความรู้ความเข้าใจและการติดต่อสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ ส่วนปัจจัยที่ไม่มีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วม ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ จากการประกอบอาชีพและระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในพึ้นที่ (3) ข้อเสนอแนะจากการวิจัยครั้งนี้ เห็นว่า หน่วยงานของรัฐควรที่จะเปิดโอกาสหรือส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในด้านต่างๆ ตั้งแต่ ขั้นตอนของการร่วมคิด ตัดสินใจ และวางแผนในกิจกรรมที่จะดำเนินการเพื่อเป็นการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเจ้าของพื้นที่ ตลอดจนขั้นตอนในการร่วมปฏิบัติการร่วมรับประโยชน์หรือร่วมประเมินผลในการดำเนินงาน ควรเน้นถึงการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร การชี้แจงรายละเอียดโครงการ การส่งเสริมความรู้ สร้างความเข้าใจ หรือการฝึกอบรม เพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วยความเต็มใจ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.204 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ทางหลวงชนบท--การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม--การมีส่วนร่วมของประชาชน | th_TH |
dc.title | การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการบำรุงรักษาทางหลวงชนบท ของสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดสตูล | th_TH |
dc.title.alternative | People's participation in the rural roads maintenance of the Satun Province Roads Office | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.204 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.204 | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research is a Study on people’s participation in the rural roads of the Satun Province Rural Roads Office. This research aims at Studying (1) the level of people’s participation, (2) factors which have an influence on people’s participation, and (3) problems obstacles in , as well as solutions and suggestions to the people's participation in the rural roads maintenance. Data of this survey research were gathered from 377 people living in Satun. The tool for this research was questionnaires. Percentage, means, standard variation, t-test and F-test are used by computer program The findings show that : (1) the means of people’s participation in the rural roads maintenance of the Satun Province Rural Roads Office was in the low level, (2) the factors which influenced the people’s participation were gender, occupation, information perception and publication,understandings and interaction with the officers. The factors which did not influence people’s participation were age level of education, income and length of time in the area and (3) the suggestion from this research was that public organizations should encourage people to participate in every step of operation such as sharing ideas, making decision, planning, operations, sharing benefits and evaluation of a project or activity. The publication , project’ s detail, and trainings should be more advertised in order to motivate people to participate. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สมศักดิ์ สามัคคีธรรม | th_TH |