Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5606
Title: แนวทางการจัดการการผลิตแตงโมตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง
Other Titles: Guidelines of watermelon production management in compliance with Good Agricultura Practices of farmers in Hat Samran district, Trang Province
Authors: ปริชาติ ดิษฐกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา
จรรยา สิงห์คำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
จันจิรา ขันเงิน, 2525-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
แตงโม
แตงโม --ไทย--มาตรฐานการผลิต.
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การจัดการการผลิตแตงโมของเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม 2) ความพร้อมของเกษตรกรในการผลิตแตงโมตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี 3) ปัญหาและความต้องการของเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม 4) แนวทางการจัดการการผลิตแตงโมตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพพื้นที่ของเกษตรกรเป็นพื้นที่ดอน ดินร่วนปนทราย ส่วนใหญ่นิยมปลูกแตงโมพันธุ์เมญ่า ให้นํ้าแบบนํ้าหยด โดยให้นํ้าวันละครั้ง เกษตรกรให้ปุ๋ยเคมีเฉลี่ย 68.20 กิโลกรัมต่อไร่ ระยะเวลาที่ให้เฉลี่ย 4.79 ครั้งต่อรอบการผลิต โดยการหว่าน เกษตรกรมีการจัดเถาแตงโมให้เลื้อยไปทางเดียวกันและตัดแต่งกิ่งแขนงให้เหลือ 4 กิ่งต่อต้น โดยเลือกกิ่งแขนงที่แข็งแรงและสมบูรณ์ และเกษตรกรมีการช่วยผสมเกสรแตงโม เวลา 6.00-8.00 น. 2) เกษตรกรมีความพร้อมในการผลิตแตงโมตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี โดยเกษตรกรมีทัศนคติที่ดีต่อการปฏิบัติตามมาตรฐานและมีความรู้การผลิตแตงโมตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในระดับมาก 3) ปัญหาของเกษตรกรในการผลิตแตงโม ได้แก่ ปัจจัยการผลิต พื้นที่ปลูก แหล่งนํ้า และราคา เกษตรกรต้องการให้หน่วยงานภาครัฐถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิต การเพิ่มผลผลิต การตลาดและการเชื่อมโยงตลาด และการจัดหาแหล่งนํ้าเพื่อการเกษตร 4) แนวทางการจัดการการผลิตแตงโม ได้แก่ เกษตรกรต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและขอรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีโดยมีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเป็นผู้แนะนำ จะทำให้เกษตรกรสามารถผลิตแตงโมที่มีคุณภาพและปลอดภัยได้ และหน่วยงานภาครัฐควรมีการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์แตงโมของอำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5606
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.86 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons