Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5659
Title: | การจัดการสินค้าพืชผักอินทรีย์ตลอดโซ่อุปทานของซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
Other Titles: | Organic vegetables management throughout supply chain of supermarket in Bangkok Metropolitan Region |
Authors: | ปริชาติ ดิษฐกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา ละอองดาว สุริยะฉาย, 2508- |
Keywords: | ผักปลอดสารพิษ--การตลาด เกษตรอินทรีย์--การตลาด |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การจัดการการผลิตผักอินทรีย์ของเกษตรกร 2) การจัดการสินค้าผักอินทรีย์ของผู้รวบรวมสินค้าพืชผักอินทรีย์และ 3) การจัดการสินค้าผักอินทรีย์ของศูนย์กระจายสินค้าและสาขา/จุดจำหน่ายสินค้าผักอินทรีย์ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดการการผลิตผักของเกษตรกรทุกรายเป็นไปตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเกษตรกรได้รับรองมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตร และเกษตรกรมีการแสดงฉลากชื่อผัก ที่อยู่ผู้ผลิต ใบรับรองตรงกับชนิดผัก ปริมาณผลิตผลสอดคล้องกับที่จำหน่าย และขนาดพื้นที่รับรองเท่ากับพื้นที่ปลูกจริง 2) ผู้รวบรวมสินค้าผักอินทรีย์มีการควบคุมคุณภาพผลผลิตที่นำเข้าสู่บริษัท จากนั้นมีการจัดการผลผลิตในโรงคัดบรรจุที่ได้มาตรฐานตั้งแต่การคัดแยก การทำความสะอาด และการบรรจุหีบห่อ ตลอดจนการขนส่งด้วยรถห้องเย็นที่ควบคุมอุณหภูมิ และ 3) ศูนย์กระจายสินค้ามีการวางแผนการรับสินค้า การคัดเลือก และการควบคุมคุณภาพสินค้าผักอินทรีย์ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์และเกณฑ์ที่บริษัทกำหนดในโรงคัดบรรจุ จากนั้นขนส่งสินค้าไปยังสาขา/จุดจำหน่ายสินค้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งมีการตรวจสอบคุณภาพสินค้าทุกวัน มีการจัดวางเฉพาะผักอินทรีย์ไม่ปะปนกับสินค้าทั่วไป และมี QR Code บนบรรจุภัณฑ์ เพื่อการตามสอบได้ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 255 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5659 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
150123.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 15.22 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License