Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5659
Title: การจัดการสินค้าพืชผักอินทรีย์ตลอดโซ่อุปทานของซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Organic vegetables management throughout supply chain of supermarket in Bangkok Metropolitan Region
Authors: ปริชาติ ดิษฐกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา
พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
ละอองดาว สุริยะฉาย, 2508-
Keywords: ผักปลอดสารพิษ--การตลาด
เกษตรอินทรีย์--การตลาด
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การจัดการการผลิตผักอินทรีย์ของเกษตรกร 2) การจัดการสินค้าผักอินทรีย์ของผู้รวบรวมสินค้าพืชผักอินทรีย์และ 3) การจัดการสินค้าผักอินทรีย์ของศูนย์กระจายสินค้าและสาขา/จุดจำหน่ายสินค้าผักอินทรีย์ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดการการผลิตผักของเกษตรกรทุกรายเป็นไปตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเกษตรกรได้รับรองมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตร และเกษตรกรมีการแสดงฉลากชื่อผัก ที่อยู่ผู้ผลิต ใบรับรองตรงกับชนิดผัก ปริมาณผลิตผลสอดคล้องกับที่จำหน่าย และขนาดพื้นที่รับรองเท่ากับพื้นที่ปลูกจริง 2) ผู้รวบรวมสินค้าผักอินทรีย์มีการควบคุมคุณภาพผลผลิตที่นำเข้าสู่บริษัท จากนั้นมีการจัดการผลผลิตในโรงคัดบรรจุที่ได้มาตรฐานตั้งแต่การคัดแยก การทำความสะอาด และการบรรจุหีบห่อ ตลอดจนการขนส่งด้วยรถห้องเย็นที่ควบคุมอุณหภูมิ และ 3) ศูนย์กระจายสินค้ามีการวางแผนการรับสินค้า การคัดเลือก และการควบคุมคุณภาพสินค้าผักอินทรีย์ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์และเกณฑ์ที่บริษัทกำหนดในโรงคัดบรรจุ จากนั้นขนส่งสินค้าไปยังสาขา/จุดจำหน่ายสินค้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งมีการตรวจสอบคุณภาพสินค้าทุกวัน มีการจัดวางเฉพาะผักอินทรีย์ไม่ปะปนกับสินค้าทั่วไป และมี QR Code บนบรรจุภัณฑ์ เพื่อการตามสอบได้
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 255
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5659
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
150123.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.22 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons