กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5659
ชื่อเรื่อง: การจัดการสินค้าพืชผักอินทรีย์ตลอดโซ่อุปทานของซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Organic vegetables management throughout supply chain of supermarket in Bangkok Metropolitan Region
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ปริชาติ ดิษฐกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา
พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
ละอองดาว สุริยะฉาย, 2508-
คำสำคัญ: ผักปลอดสารพิษ--การตลาด
เกษตรอินทรีย์--การตลาด
วันที่เผยแพร่: 2558
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การจัดการการผลิตผักอินทรีย์ของเกษตรกร 2) การจัดการสินค้าผักอินทรีย์ของผู้รวบรวมสินค้าพืชผักอินทรีย์และ 3) การจัดการสินค้าผักอินทรีย์ของศูนย์กระจายสินค้าและสาขา/จุดจำหน่ายสินค้าผักอินทรีย์ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดการการผลิตผักของเกษตรกรทุกรายเป็นไปตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเกษตรกรได้รับรองมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตร และเกษตรกรมีการแสดงฉลากชื่อผัก ที่อยู่ผู้ผลิต ใบรับรองตรงกับชนิดผัก ปริมาณผลิตผลสอดคล้องกับที่จำหน่าย และขนาดพื้นที่รับรองเท่ากับพื้นที่ปลูกจริง 2) ผู้รวบรวมสินค้าผักอินทรีย์มีการควบคุมคุณภาพผลผลิตที่นำเข้าสู่บริษัท จากนั้นมีการจัดการผลผลิตในโรงคัดบรรจุที่ได้มาตรฐานตั้งแต่การคัดแยก การทำความสะอาด และการบรรจุหีบห่อ ตลอดจนการขนส่งด้วยรถห้องเย็นที่ควบคุมอุณหภูมิ และ 3) ศูนย์กระจายสินค้ามีการวางแผนการรับสินค้า การคัดเลือก และการควบคุมคุณภาพสินค้าผักอินทรีย์ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์และเกณฑ์ที่บริษัทกำหนดในโรงคัดบรรจุ จากนั้นขนส่งสินค้าไปยังสาขา/จุดจำหน่ายสินค้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งมีการตรวจสอบคุณภาพสินค้าทุกวัน มีการจัดวางเฉพาะผักอินทรีย์ไม่ปะปนกับสินค้าทั่วไป และมี QR Code บนบรรจุภัณฑ์ เพื่อการตามสอบได้
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 255
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5659
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
150123.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.22 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons