กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5661
ชื่อเรื่อง: | ผลของการใช้ลีโอนาร์ไดท์ต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักกวางตุ้ง |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effects of leonardite on growth and yield of Chinese cabbage (brassica campestris var.chinensis) |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อัจฉรา จิตตลดากร, อาจารย์ที่ปรึกษา พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา สุรินทร์ รินณรงค์, 2514- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | ผักกวางตุ้ง--การปลูก |
วันที่เผยแพร่: | 2558 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ลีโอนาร์ไดท์ต่อ 1) การเจริญเติบโตและน้าหนักสดของผักกวางตุ้ง และ 2) การสะสมของสารหนูในผลผลิตผักกวางตุ้งและในดินหลังปลูก ผลการวิจัยพบว่า 1) การเจริญเติบโตของผักกวางตุ้ง ทรีตเมนต์ที่ไม่ได้ใส่ลีโอนาร์ไดท์ ต่ากว่าทรีตเมนต์ที่ใส่ลีโอนาร์ไดท์ อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p < .05) โดยการใส่อัตรา 5 ตันต่อไร่ มีการเจริญเติบโตของพืชสูงที่สุดทั้งความสูง ขนาดทรงพุ่ม จำนวนใบ น้าหนักสดเฉลี่ยของทรีตเมนต์ ที่ไม่ใส่ลีโอนาร์ไดท์ คือ 45.20 กรัมต่อต้น ซึ่งไม่แตกต่างทางสถิติกับทรีตเมนท์ที่ใส่ลีโอนาร์ไดท์อัตรา 1, 2, 3, และ 4 ตันต่อไร่ ซึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ย 46.66, 50.20, 50.53, และ 64.80 กรัมต่อต้น แต่แตกต่างทางสถิติกับการใส่ลีโอนาร์ไดท์อัตรา 5 ตัน/ไร่ ซึ่งให้ผลผลิต 84.53 กรัมต่อต้น 2) สมบัติเบื้องต้นของดินก่อนปลูก มีปริมาณอินทรียวัตถุ 6.5 % มีค่า pH 7.7 และมีปริมาณสารหนู 5.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สมบัติลีโอนาร์ไดท์ มีปริมาณอินทรียวัตถุ 19.6 % มีค่า pH 2.0 มีค่ากรดฮิวมิก 23.1 % และมีปริมาณสารหนู 28.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สมบัติเบื้องต้นของดินหลังปลูก มีปริมาณอินทรียวัตถุระหว่าง 5.85-6.93 % มีค่า pH 7.7-8.0 และมีปริมาณสารหนู 7.2-10.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งสารหนูในดินหลังการทดลองทุกทรีตเมนต์สูงกว่าก่อนการทดลอง แต่ไม่พบการสะสมของสารหนู ในผักกวางตุ้งทุกทรีตเมนต์ |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5661 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
150216.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 9.53 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License