กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6118
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ สามัคคีธรรม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุรินทร์ ไชยบัณฑิตย์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษารูปแบบภาวะผู้นำของผู้บังคับบัญชา ระดับหัวหน้างานของการประปาส่วนภูมิภาค (สำนักงานส่วนกลาง) และ (2) เปรียบเทียบรูปแบบ ภาวะผู้นำของหัวหน้างานที่ผู้ใต้บังคับบัญชาคาดหวัง กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้เป็นพนักงานระดับ 1 - 7 สังกัด 9 สายงาน ของ การประปาส่วนภูมิภาค (สำนักงานส่วนกลาง) โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ และได้กลุ่ม ตัวอย่าง จำนวน 234 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลซึ่งนำมาวิเคราะห์โดยใช้ สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ ในการ ทดสอบสมมติฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) รูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้างานที่ผู้ใต้บังคับบัญชาคาคหวัง พบว่า ในภาพรวม มีความคาดหวังค่อนข้างสูง เมื่อพิจารณาในแต่ละรูปแบบจากทั้งหมค 4 รูปแบบ เรียงลำดับคะแนนจากมากไปหาน้อย ไต้แก่ รูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้างานแบบมีส่วนร่วม รูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้างานแบบสนับสนุน รูปแบบภาวะผู้นำแบบเน้นความสำเร็จ และ รูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้างานแบบชี้นำ และ (2) เมื่อเปรียบเทียบรูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้า งานที่ผู้ใต้บังคับบัญชาคาดหวังจากทั้งหมด 4 รูปแบบได้แก่ รูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้างานแบบ ชี้นำ พบว่า หัวหน้างานควรมีความเชื่อมั่นในตนเองและตัดสินใจที่เด็ดขาด รูปแบบภาวะผู้นำของ หัวหน้างานแบบสนับสนุน พบว่าหัวหน้างานควรสนับสนุนผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเท่าเทียบกับ รูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้างานแบบมีส่วนร่วม พบว่า หัวหน้างานควรเข้ามามีส่วนร่วมในการ ทำงานร่วมกัน รูปแบบภาวะผู้นำแบบเน้นความสำเร็จ พบว่า หัวหน้างานควรกำหนคเป้าหมายการ ทำงานและเน้นความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.317-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: ผู้นำ
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: รูปแบบภาวะผู้นำของหัวหน้างานที่ผู้ใต้บังคับบัญชาคาดหวัง : กรณีศึกษาการประปาส่วนภูมิภาค (สำนักงานส่วนกลาง)
dc.title.alternative: Expected leadership styles of supervisor from subordinates' perspective a case study of Provincial Waterworks Authority
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2008.317-
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to study expected leadership styles of supervisor of the Provincial Waterworks Authority (Head Office) and (2) to compare expected leadership styles of supervisor form subordinates expectation. The research sampling of this study was collected from the employees from level 1 -7 which had totally of 234 employees in 9 sections of die Provincial Waterworks Authority (Head Office) by the accidental sampling. A questionnaire was employed as the research tool and the data was analyzed by using the statistical methods - percentage, mean .standard deviation . which t- test and F- test were using to test the hypotheses. The result of this study found that (1) the expected leadership styles of supervisor from the subordinates’ perspective had, in the total picture, highly expectation when considering in each of 4 leadership styles respectively: i.e. participative leadership, supportive leadership, achievement leadership, and directive leadership and (2) when comparing with each other of the leadership styles by their subordinates, from the total of 4 leadership styles, found that directive leadership should have self - assertiveness of decisiveness; supportive leadership should have fairly treat to their subordinates; participative leadership should take part in their subordinate activities ; and achievement leadership should engage goal setting success and efficiency
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
109962.pdfเอกสารฉบับเต็ม7.14 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons