DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิรัช วิรัชนิภาวรรณ
dc.contributor.author: ดุลย์ รัตนะ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษา (1) สภาพการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจภูธรมายออำเภอมายอจังหวัดปัตตานี (2) ปัญหาการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจภูธรมายอ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี และ (3) แนวทางการปรับปรุงการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจภูธรมายอ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ทั้งนี้ ได้นำการบริหารจัดการตามแนวทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีมาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาครั้งนี้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามซึ่งผ่านการทดสอบหาความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ที่ระดับ 0.82 กลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการตำรวจของสถานี ตำรวจภูธรมายอ และประชาชนในพื้นที่อำเภอมายอ รวม 1,243 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลสนามดำเนินการระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม 2551 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2551 เก็บรวบรวมแบบสอบถาม กลับคืนมาได้ 1,048 คน คิดเป็นร้อยละ 84.31 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด สถิติที่ใชั คือ ค่ารัอยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาปรากฏว่า (1) สถานีตำรวจภูธรมายมีประสิทธิภาพสูงในการบริหารจัดการ (2) ปัญหาที่สำคัญ คือ สถานีตำรวจภูธรมายอไม่จัดจุดให้บริการประชาชนที่เหมาะสม (3)แนวทางการปรับปรุงการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนที่สำคัญ คือ สถานีตำรวจภูธรมายอควรจัดจุดให้บริการประชาชนให้เหมาะสมเพิ่มมากขึ้น และประชาสัมพันธ์ขั้นตอนการให้บริการแก่ประชาชน นอกจากนี้การสำรวจความต้องการของประชาชนเกี่ยวกับการรับบริการอย่างเป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งอีกด้วย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.338
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: สถานีตำรวจภูธรมายอ--การบริหาร
dc.subject: การบริหารรัฐกิจ--ไทย
dc.title: การปรับปรุงการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจภูธรมายอ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ตามแนวทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี
dc.title.alternative: Improvement of management administration regarding people service of the Mayo Provincial Police Station, Mayo District, Pattani Province according to the good governance guideline
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2008.338-
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The main purposes of this study were to study (1) the situations of management administration regarding people service of the Mayo Provincial Police Station, Mayo District, Pattani Province; (2) problems of management administration regarding people service of the Mayo Provincial Police Station, Mayo District, Pattani Province; and (3) improvement guidelines of management administration regarding people service of the Mayo Provincial Police Station, Mayo District, Pattani Province. The management administration according to the Good Governance Guideline was applied as conceptual framework of this study. This study was a survey research by using questionnaires. The questionnaires were being pre-tested and checking for validity and reliability of questionnaire at 0.82 level. Samples of 1,243 were officials of the Mayo Provincial Police Station and the people in Mayo District. Field data was collected during July 1, 2008 to September 30.2008 1,048 sets of questionnaire were collected, making 84.31% of total samples. Statistics that used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and t-test. The study results indicated that (1) Mayo Provincial Police Station had high efficiency of management administration; (2) significant problem was the Mayo Provincial Police Station’s setting inappropriate service sub-stations; and (3) significant improvement guidelines of management administration regarding people service was: the Mayo Provincial Police Station should increase the appropriate service sub-stations and inform continuously process of service to people; in addition, the regular survey of people’s service needs is essential.
dc.contributor.coadvisor: ศิรินทร์ ธูปกลํ่า