DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีระศักดิ์ ไม้วัฒนา
dc.contributor.author: อรุณศรี ศรีธนะอิทธิพล, 2511-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพทั่วไปในการขอรับสิทธิบัตรของวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม ภาคการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม (2) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการ ขอรับสิทธิบัตรของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ภาคการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม (3) เปรียบเทียบสภาพทั่วไปของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ภาคการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่เคยขอรับสิทธิบัตรกับที่ไม่เคยขอรับสิทธิบัตร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภาคการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 4,841 ราย การสุ่มตัวอย่างใช้การสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 179 รายเครื่องมือในการวิจัยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติก และการวิเคราะห์ไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภาคการผลิตอาหารและเครื่องดื่มส่วนใหญ่ ไม่เคยขอรับสิทธิบัตร คิดเป็นร้อยละ 75.28 มีปัญหา อุปสรรคที่พบก่อน ระหว่าง หรือหลังการขอรับสิทธิบัตรมากที่สุดคือ ระยะเวลาที่ใช้ในการพิจารณานานเกินไป คิดเป็นร้อยละ 14.81 เหตุผลที่ไม่เคยขอรับสิทธิบัตรของวิสาหกิจขนาดกลางขนาดย่อม มากที่สุดคือ ไม่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ กรรมวิธี หรือแบบผลิตภัณฑ์ของหน่วยงาน สามารถขอรับความคุ้มครองได้ คิดเป็นร้อยละ 23.05 (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดมีผลต่อการขอรับสิทธิบัตร โดยปัจจัยที่มีผลต่อการขอรับสิทธิบัตรมากที่สุดคือ ด้านบุคลากร รองลงมาคือ ด้านสิ่งมีตัวตนที่ มองเห็นได้ที่เข้า มาเกี่ยวข้องกับการบริการ ด้านราคา ด้านกระบวนการ ด้านการจัดจำหน่าย ด้านผลิตภัณฑ์ และด้านการส่งเสริม การตลาด ตามลำดับ (3) การขอรับสิทธิบัตรขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจ นโยบายด้านการทำ วิจัย พัฒนาและคิดค้น ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์หรือกรรมวิธีการผลิตใหม่ของวิสาหกิจ ปัญหา อุปสรรคในการทำวิจัยและพัฒนา และ การวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของวิสาหกิจ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: สิทธิบัตร--ไทย
dc.subject: ธุรกิจขนาดกลาง
dc.subject: ธุรกิจขนาดย่อม
dc.subject: อาหาร--การผลิต
dc.subject: เครื่องดื่ม
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการขอรับสิทธิบัตรในประเทศไทยของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม : กรณีศึกษาภาคการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
dc.title.alternative: Factors affecting patent protection in Thailand of small and medium enterprises : a case study of food and drinking manufacturing
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were; (1) to study general situation of patent filing of Small and Medium Enterprises (SMEs) in food and drinking manufacturing; (2) to study marketing mix factors affecting patent filing of SMEs in food and drinking manufacturing; and (3) to compare general situations of SMEs in food and drinking manufacturing between with and without patent filing. This research was the survey research. The population was SMEs in food and drinking manufacturing at the total amount of 4,841. The samplings consisted of 179 SMEs by using simple random sampling. The instrument using for this research was questionnaires. Statistical tools were percentage, mean, standard deviation, binary logistic regression and Chi-Square. The research findings showed that (1) most SMEs in food and drinking manufacturing had never filed for patent (75.28 %), most problems SMEs faced before, during and after filing was time consuming for patent examination (14.81%), reasons that SMEs without filing for patent protection were lack of confidence for making a decision of which product, means or companies’ product type could be protected (23.05%); (2) the marketing mix factors affected patent filing were personnel followed by physical evidence, price, process, place, product, and promotion, respectively; and (3) patent filing determination depended on type of business, research and development policy, packaging or new product process, problems from research and development conduction, and research and development of new product.
dc.contributor.coadvisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.coadvisor: อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์