กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/683
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ปรีชา วิหคโต, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | สมพงษ์ แตงตาด, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | พันธณีย์ วิหคโต, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | พนิตานันท์ นุชรักษ์ | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนว))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาข้อมูลที่จำเป็นในระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา (2) พัฒนาระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา และ (3) ศึกษาความคิดเห็นที่มีต่อระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษากลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางการแนะแนวจำนวน 30 คน ที่ได้ด้วยวิธีการสุ่มตามต้องการ ครูประจำชั้น จำนวน 6 คน และนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 32 คน ได้ด้วยวิธีการลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลที่จำเป็นในระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา และ แบบสอบถามความคิดเห็นของครูและ นักเรียนที่มีต่อระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรบนักเรียนระดับ ประถมศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่ามัธยฐาน ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัย พบว่า (1) ข้อมูลที่จำเป็นในระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา มี 4 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลส่วนตัวนักเรียน มีจำนวน 22 รายการ ข้อมูลแนะแนวด้านการศึกษา จำนวน 15 รายการ ข้อมูลแนะแนวด้านอาชีพ จำนวน 8 รายการ ข้อมูลแนะแนวด้านส่วนตัวและสังคม จำนวน 14 รายการ รวมทั้งสิ้น 59 รายการ (2) ระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา มี 7 ส่วน ประกอบด้วย ข้อมูลส่วนตัวนักเรียน ข้อมูลแนะแนวด้านการศึกษา ข้อมูลแนะแนวต้านอาชัพ ข้อมูลแนะแนวด้านส่วนตัวและสังคม ข้อมูลแนะแนวนักเรียนเป็นรายบุคคล ข้อมูลรวมทั้งห้อง และข้อมูลโรงเรียน (3) ผลการศึกษาความคิดเห็นของครูและนักเรียนที่มีต่อระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา พบว่าระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์นี้สามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติงานได้ระตับดีมาก | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.76 | - |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนว --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การแนะแนวการศึกษา | th_TH |
dc.subject | แฟ้มผลงานทางการศึกษา | th_TH |
dc.title | การพัฒนาระเบียนสะสมบนคอมพิวเตอร์เพื่อการแนะแนวสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา | th_TH |
dc.title.alternative | The development of a cumulative record for guidance on computer for elementary school pupils | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2003.76 | - |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to (1) study the needed information in guidance cumulative records on computer for elementary school pupils; (2) develop the guidance cumulative records program on computer for elementary school pupils; and (3) study the opinions towards guidance cumulative records program on computer for elementary school pupils.The sample consisted of 30 purposively selected guidance experts 1 six elementary school teachers and 32 pupils in Prathom Suksa IV - VI obtained by simple random sampling The data collecting instruments were a questionnaire to obtain opinions on needed information in guidance cumulative records for elementary pupils and a questionnaire to assess teachers’ andpupil’s opinions towards the developed guidance cumulative record on computer. Statistical procedures for data analysis were the median, interquartile range, mean, and standard deviation.Research findings were as follows (1) The needed information in guidance cumulative records on computer for elementary school pupils had four parts comprising a total of 59 items : 22 items on pupil’s background information ะ 15 items on educational guidance, 8 items on career guidance, and 14 items on personal and social guidance. (2) The developed guidance cumulative record on computer for elementary school pupils had seven parts comprising pupil's background information, educational guidance information, career guidance information, personal and social guidance information, classroom information, and school information. (3) Teachers and pupils had opinions that the developed guidance cumulative record on computer could be applied in guidance practice at the highly appropriate level | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Edu-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License