DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: สายสมร อิสสอาด, 2509-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย (1) เพื่อวัดระดับความสำเร็จในการปฏิบัติงาน (2) เพื่อศึกษาข้อมูลส่วนบุคคลได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา ตำแหน่ง รายได้และระยะเวลาการปฏิบัติงานที่มีผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงาน (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงานกับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ในฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน (4) เพื่อนำ ผลการวิจัยที่ได้ไปเป็นแนวทางในการนำไปใช้พัฒนาองค์กรเพื่อให้องค์กรสามารถปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 344 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบทีแบบเอฟและการวิเคราะห์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ในฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน อยู่ในระดับดี (2) พนักงานมีอายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ตำแหน่ง ระยะเวลาในการปฏิบัติงานและรายได้ต่อเดือนแตกต่างกันมีความสำเร็จในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคารแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคญั ทางสถิติที่ระดับ .05 (3) ความสามารถด้านสติปัญญา ด้านทักษะด้านบุคลิกภาพ ด้านความพอใจในงานและความสำเร็จในการทำงานมีผลต่อปัจจัยสู่ความสำเร็จในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ในฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มีความสัมพันธ์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในระดับค่อนข้างต่ำ (4) ข้อเสนอแนะจากการวิจัยฝ่ายบริหารควรจัด ให้มีการเลื่อนตำแหน่งตามความสามารถของบุคลากรผู้ปฎิบัติงาน เปิดโอกาสให้พนักงานที่มีตำแหน่งพนักงานระดับปฏิบัติการมีโอกาสเสนอผลงานที่มีประโยชน์ต่อหน่วยงาน เพื่อใช้พิจารณาการเลื่อนตำแหน่งงานและมีความก้าวหน้าในตำแหน่งงานที่สูงขึ้น จัดให้มีการอบรมสัมมนาในเรื่องที่เกี่ยวกับงานด้านต่างๆ ตลอดจนส่งเสริมให้พนักงานมีโอกาสเรียนรู้งานด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาตนเองให้มีความมั่นใจในการปฏิบัติงานขององค์กร เพิ่มผลประโยชน์ด้านสวัสดิการและค่าตอบแทนอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้พนักงานรู้สึกมีความสุขและความพอใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจให้กับการทำงานได้อย่างเต็มที่
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
dc.subject: พนักงานธนาคาร
dc.subject: ความสำเร็จทางธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยสู่ความสำเร็จในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรในฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน
dc.title.alternative: Key success factors in employee's performance of bank of Agriculture and Agricultural Co-operative at Northern Regions Office
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research aimed: (1) to measure the level of working success performance; (2) to study personal information such as gender, age, social status, educational level, working position, income and period of performance which would affect the working success performance; (3) to study the relationship between job description and the success in employee’s performance in Bank Agriculture and Agricultural co-operative at Northern regions office; and (4) to apply the research results as an implement guidance to the development of the organization so that it could adjust for the future changes The sample in this research consisted of 344 people. A constructed questionnaire was used as a tool to collect data. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test and Pearson's product moment correlation coefficient. The research results revealed that: (1) the working success performance of Bank Agriculture and Agricultural co-operative at Northern Regions was at good level;( 2) the sample with different genders, ages, education levels, working positions, working periods and monthly incomes had different working success performance with a statistical significance at the level of 0.05; (3) the cognitive ability, skill, personality, satisfaction and working success were factors that affected the working success performance in Bank Agriculture and Agricultural co-operative at Northern regions office with a statistical significance at the level of 0.01. Moreover, the relationship was going in the same direction at a relatively low level; and (4) the recommendations from the research results were that the management should promote their employees to higher positons based on the ability of personnel, allowing operating employees to have the opportunity to present their beneficial work to the organization, as a means to promote and to progress to higher positions, providing the training course or seminar which related to work activities, encouraging the employees to have a chance to learn their tasks by themselves that could develop their self-confidence in work performance for the organization, increasing the welfare benefits and compensation all the time for the purpose of boosting employee’s feeling and more satisfaction in the work so that they could devote to their work to their utmost ability.
dc.contributor.coadvisor: สุรีย์ เข็มทอง